• มีอาการเหนื่อยง่าย เรอบ่อย รู้สึกขมคอ มีอะไรติดที่คอ เป็นมาสองเดือน เกิดจากอะไร

  •  SM.1 Tatchakorn
    สมาชิก

    ก่อนหน้านี้ผมมีร่างกายเเข็งแรง

    ช่วงสองเดือนมานี้ มีอาการเหนื่อย เรอบ่อย  ตื่นเช้าขึ้นมาขมคอ  รู้สึกว่ามีอะไรติดลำคอ พอคายออกมาเป็นเสมหะขาวขุ่นข้นๆ  หายใจไม่ทั่วท้อง  บางครั้งมีไข้อ่อนๆ และรู็สึกร้อยปลายเท้า

     สวัสดีคะคุณ SM.1 Tatchakorn

    ช่วงสองสามเดือนมานี้มีการเปลี่ยนแปลงของการับประทานอาหารไหมค่ะ เช่น รับประทานอาหารรสจัดขึ้น มีเรื่องของการดื่นแอลกอฮอร์ หรือ การสูบบุหรี่ไหมค่ะ หรือ มีการรับประทานอาหารมื้อหนักก่อนนอนไหมค่ะ

    ประวัติที่ถามเพิ่มเติม เพราะคิดถึงเรื่องของภาวะกรดไหลย้อนค่ะ มักจะมาด้วยอาการข้างต้นค่ะ

    ต่อมาถ้ามีเรื่องของอาเจียน หรือ อื่ดแน่นท้องมาก เป็นคนท้วม และอายุประมาณสี่สิบปีขึ้นไป หรือ มีเรื่องของการผายลมบ่อย เรอบ่อย อาจจะต้องมาคิดถึงเรื่องของนิ่วในถุงน้ำดีค่ะ ซึ่งอาจจะเคยมีประวัติปวดใต้ชายโครงขวาเวลานิ่วลงมาอุด แล้วก็หายเองได้ค่ะ

    แผลในกระเพาะอาหาร ก็ยังพอเป็นได้ค่ะ ซึ่งอาจจะร่วมกับกรดไหลย้อนค่ะ นอกจากนี้ถ้ามีประวัติเรื่องของการรับดื่มสุราคงต้องคิดว่าอาจจะมีเรื่องแผลที่หลอดอาหารค่ะ

    แนะนำรับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ คาเฟอีน งดการสูบบุหรี่ถ้าสูบค่ะ และรีบพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ