• เมื่อสิบเดือนก่อนกินยาลดน้ำหนัก แล้วมีอาการเหนื่อยตลอดเวลา เวียนหัวมึนงง ไม่รู้ว่าท้อง พอคลอดแล้วยังมีอาการ ควรทำอย่างไร

  • เมื่อ10เดือนก่แนทานยาลดความอ้วนไปคะ ไม่รุว่าตั้งครรภ์ได้1เดือน แต่ทานไปแค่2วันก็หยุดคะ เพราะเป็นลม หลังจากนั้นก็มีอาการเหนื่อย เวียนหัวมึนงง ไม่อยากอาหาร กระหายน้ำบ้างแค่พูดหรือหายใจยังเหนื่อยเลยคะ เป็นแบบนี้ทุกวัน ตอนแรกคิดว่าแพ้ท้อง แต่คลอดแล้วไม่หายคะ ใช้ชีวิตลำบากมาก ต้องเลี้ยงลูกด้วย กลัวจะไม่ได้อยู่เลี้ยงลูกคะ ไปหาหมอหลายรอบแล้ว แต่เหมือนหมอรักษาไม่ถูกโรคคะ ช่วยหน่อยนะคะ
    ไอซ์บี ธารทอง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ไอซ์บี ธารทอง

    อาการดังกล่าวมานั้น ยังไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อโรคใดชัดเจน โดยอาการเหนื่อยมากขึ้น อาจมีสาเหตุจาก

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย

    -โรคหัวใจเช่นกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และภาวะหัวใจวาย มักมีอาการแน่นหน้าอกแบบตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ เหนื่อยง่ายมากขึ้น ขาบวม นอนราบไม่ได้

    -ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ เช่น มีเมล็ดผลไม้หรือก้างปลาติดอยู่ในลำคอ

    -โรคภูมิแพ้ หรือแพ้สารบางอย่าง มักเป็นเฉียบพลัน ทำให้ทางเดินหายใจบวม

    -การออกกำลังกายหรือทำงานหนัก

    -เกิดเหตุการณ์ทำให้ตื่นตระหนกตกใจกะทันหัน หรือมีความวิตกกังวล

    ซึ่งควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากเหนื่อยมากแม้ไม่ได้ออกแรง มึนงง เวียนศีรษะ ไอมาก มีไข้สูงร่วมด้วย

    เบื้องต้นงดการออกแรงหนัก อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี การเปลี่ยนท่าทางควรทำอย่างช้าๆ