• เหนื่อยง่าย เพลีย รู้สึกเครียด ท้อ บางครั้งอยู่ดีๆก็ร้องไห้ ควรทำอย่างไร

  •  punnapas_
    สมาชิก

    คือช่วงนี้เรียนออนไลน์ค่ะปัจจุบันอยู่ระดับ มัธยมต้น เทอมแรกที่ได้เรียนรู้สึกกระตือรือร้นมากค่ะ สอบได้ 3.90 แล้วเทอมสองรู้สึกเครียดมากงานเยอะขึ้นบางครั้งก็ปวดหัวเพราะนั่งจ้องคอมทั้งวันเครียดว่าเทอมต่อไปกลัวทำเกรดตก บางครั้งอยู่ดีๆก็ร้องไห้เพราะเหนื่อยค่ะบางครั้งก็รู้สึกโกรธ บางครั้งก็เพลียมาก งานที่ครูให้เขียนก็เยอะมากจนบางครั้งปวดมือไปหมด และทะเลาะกับเพื่อนและตัดเพื่อนด้วย เพื่อนก็คอยตามมายุ่งกับเราทั้งๆที่ตัดเพื่อนไปแล้วช่วงนี้ก็โกรธง่ายมากเพลียง่ายเศร้าง่าย อยากทราบว่าควรจะทำอย่างไรให้อาการหายคะ หรือทำให้สภาพจิตใจดีขึ้น

    punnapas_  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ punnapas_

    อาการเหนื่อยง่าย เพลีย รู้สึกเครียด ท้อ ดังกล่าวมานั้น อาจเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นได้ในคนที่ต้องเจอปัญหาต่างๆในชีวิต หรือมีความคาดหวังในชีวิตมากเกินไป

    โดยอาการดังกล่าวควรเกิดขึ้นแค่ชั่วคราว หลังเหตุการณ์ต่างๆคลี่คลาย อาการควรดีขึ้น

    ถ้าหากยังมีอารมณ์หดหู่เป็นมากตลอดเวลา เก็บตัวมากขึ้น พฤติกรรมการกิน การนอนเปลี่ยนแปลงไป อาจเข้าข่ายภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้าได้ ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินสุขภาพจิตและเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสม เบื้องต้นพยายามหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ พูดคุยกับผู้ที่ไว้ใจได้เพื่อระบายปัญหา