• มีอาการเหนื่อยง่าย แขนขาชาบ่อย กล้ามเนื้ออ่อนแรง เกิดจากอะไร

  •  Tong SN'Sutatta
    สมาชิก

    หนูเพิ่งเริ่มฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากับบาดทะยักเข็มแรกวันที่ 2 เม.ย.ต ตอนนี้พิษสุนัขบ้าฉีดครบแล้ว เหลือบาดทะยักอีกเข็มวันที่ 29 ต.ค. เพิ่งฉีดทั้งสองล่าสุดเมื่อวันที่ 2พ.ค. ตอนที่ฉีดเข็มแรกอาการที่หนูรู้สึกว่าเห็นได้ชัดคือเหนื่อยง่ายผิดปกติ แค่ก้มจับแมวใต้ท้องรถก็เหนื่อยมากๆแล้ว จนถึงตอนนี้รู้สึกได้ว่าแขนขาอ่อนแรงเกินกว่าที่เคยเป็น หลังๆเริ่มมีอาการปวดหัวจี๊ดๆแปปนึงแล้วหายแต่เป็นเกือบทุกวัน ล่าสุดมีปวดหัวแน่นหน้าอกเหมือนจะหน้ามืด ก่อนหน้านี้หนูเคยไปหาหมอเกี่ยวกับแขนขาชาบ่อยด้วยได้ยาคลายเครียดมากินเพราะว่าหนูทั้งทำงานแล้วก็เรียนด้วยไม่มีวันหยุด 2 เดือนมานี้ก็นั่งทำงานวันละ 10-13 ชม. แล้วก็มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารคุณหมอบอกว่าลำไส้แปรปรวนเรอบ่อยผายลมบ่อยปวดท้องเจ็บหน้าอก หนูอยากทราบว่าอาการเหนื่อยง่ายกับกล้ามเนื้ออ่อนแรงที่เป็นอยู่นี้มีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้างคะ ที่เป็นอยู่ตอนนี้อันตรายไหม และถ้าไปพบแพทย์ควรบอกคุณหมอยังไงให้เขาตรวจได้ตรงจุดค่ะ ขอบคุณค่ะ

    Tong SN'Sutatta  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tong SN'Sutatta

    อาการเหนื่อยง่ายมากขึ้น รู้สึกแขนขาอ่อนแรง ปวดหัวจี๊ดๆ รู้สึกชาที่แขนขาดังกล่าวมานั้น อาจจะยังไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใดๆชัดเจน

    โดยอาการเหนื่อยง่ายอาจเกี่ยวกับหลังการทำงานหนักๆ โรคหอบหืด โรคหัวใจวายมักเกิดในผู้สูงอายุที่มีความดันสูงมานานๆ ส่วนเรื่องอาการอ่อนเพลีย ปวดศีรษะ อาจเกิดจากการใช้งาน หรือการพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือเป็นโรคต่างๆเช่นปวดไมเกรน กล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัวได้

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงและซักประวัติเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดหากมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ สามารถเล่าให้แพทย์ฟังตามที่เขียนมาได้ เบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ งดการทำงานหนักๆไปก่อน และหลีกเลี่ยงการกดทับบริเวณที่มีอาการชา