• กินยาคุมกำเนิดแบบ 28 วันอยู่ ยาคุมจะหมดแผงในวันที่ 10 มิถุนายน 2564 จะไปฉีดวัคซีนโควิดวันที่ 20 มิถุนายนได้หรือไม่

  •  dell611
    สมาชิก
    เรียนปรึกษาคุณหมอ ในกรณีกินยาคุมแบบ 28 วัน ซึ่งกินติดต่อกันมาได้ 6 เดือนค่ะ เราสามารถฉีดวัคซีนป้องกันโควิดได้ปกติหรือไม่ และมีความจำเป็นต้องหยุดยาก่อนด้วยหรือไม่ เพราะมีการนัดเพื่อฉีดวัคซีนในวันที่ 20 มิถุนายน 2564 นี้ และยาคุมจะหมดแผงในวันที่ 10 มิถุนายน 2564 รบกวนคุณหมอ ไขข้อข้องใจในส่วนนี้ด้วยนะคะ ขอบพระคุณค่ะ
    dell611  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ dell18

    จริงๆแล้วยังไม่มีข้อกำหนด หรือข้อปฏิบัติที่เขียนอย่างชัดเจนว่าจำเป็นต้องหยุดการรับประทานยาคุมกำเนิดก่อนการฉีดวัคซีน

    โดยการรับประทานยาคุมกำเนิดนั้นอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดหลอดเลือดอุดตันได้ แต่อย่างไรก็ตามอาจจะมีปัจจัยอื่นๆเช่นผู้ใช้รายนั้นมีความเสี่ยงที่จะมีหลอดเลือดอุดตันได้ง่ายอยู่แล้ว เช่นมีความผิดปกติในการแข็งตัวของเลือด ส่วนผลข้างเคียงของหลอดเลือดอุดตันเฉียบพลันจากการฉีดวัคซีนพบได้แต่น้อยมากๆ และในตอนนี้ทางการแพทย์ปัจจุบันยังแนะนำว่าการรับวัคซีนโควิดอาจจะมีประโยชน์ได้มากกว่าโทษค่ะ

    แต่หากไม่สบายใจและต้องการหยุดยาก่อนนั้น ยาคุมกำเนิดจะถูกกำจัดออกจากร่างกายใช้เวลาประมาณ 3-7 วัน หรือนานกว่านั้นหากมีปัญหาที่ตับหรือไต