• กินยาคุมกำเนิดอยู่ สามารถฉีดวัคซีนโควิดได้ไหม

  •  Pployy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ปกติกินยาคุมแบบ28เม็ดมาประมาณสองปีแล้ว อยากทราบว่าจะฉีดวัคซีนsinovacได้ไหมคะต้องฉีดวันที่1นี้แล้ว หรือต้องหยุดการกินยาก่อน ถ้าหยุดต้องหยุดนานแค่ไหนคะ
    Pployy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pployy

    ผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดนั้น อาจจะมีเรื่องทำให้หลอดเลือดอุดตันได้ แต่โอกาสเกิดมีน้อยมากๆ น้อยกว่า 1% แต่อย่างไรก็ตามยังไม่มีตัวเลขที่แน่ชัด

    โดยการรับประทานยาคุมกำเนิดมานานๆเช่น 5 ปีขึ้นไป อาจจะเพิ่มโอกาสการเกิดลิ่มเลือดอุดตันได้ และยังไม่ได้มีการศึกษาชัดเจนว่าการรับวัคซีนป้องกันโควิดเข้าไปจะไปเพิ่มโอกาสการเกิดลิ่มเลือดอุดตันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ

    ซึ่งในตอนนี้ทางการแพทย์ยังแนะนำการรับวัคซีนป้องกันโควิดอยู่ เพราะน่าจะมีประโยชน์มากกว่าความเสี่ยง แต่ถ้าไม่สบายใจ อาจจะหยุดการกินยาคุมไปก่อน และคุมกำเนิดด้วยวิธีที่เชื่อถือได้อื่นๆเช่นการใส่ถุงยางอนามัย โดยยาคุมอาจจะใช้เวลาประมาณ3-7 วันกว่าจะถูกกำจัดออกจากร่างกายจนหมด แต่อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้มีข้อแนะนำชัดเจนว่าจะต้องหยุดยาคุมก่อนการไปรับวัคซีนค่ะ