• เป็นคนอ้วน ออกแรงแล้วรู้สึกหน้ามืด หายใจไม่ออก แน่นหน้าอก มีผมร่วง และน้ำหนักลดด้วย เป็นโรคอะไร

  • สวัสดีครับผมคนอ้วนลงพุงครับไม่ค่อยออกกำลังกายครับมีอยู่ช่วงหนึ่งมีการออกแรงรู้สึกหน้ามืดหายใจไม่ออกมือเย็นหน้าซืดแน่นหน้าอกเหมือนจะขาดใจเป็นเฉพาะเวลาออกแรงครับมีผมร่วงน้ำหนักลดด้วยครับผมเป็นโรคอะไรหรือครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ณัฐพงษ์ พิมพ์สัมฤทธิ์,

                      อาการแน่นหน้าอก หน้ามืด หายใจไม่ออก มือเย็น หน้าซีด ซึ่งเกิดเมื่อออกแรง อาจเกิดจาก

                      1. มีโรคทางระบบหัวใจและหลอดเลือด เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ หลอดเลือดหัวใจตีบ  มีภาวะหัวใจวาย เป็นต้น

                      2. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ ซึ่งอาการได้แก่ เหนื่อยง่าย ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว เหงื่ออกมาก น้ำหนักลด  ถ่ายอุจจาระบ่อย หงุดหงิดง่าย นอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิ เป็นต้น

                      3. มีภาวะโลหิตจาง อาการได้แก่ เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย หน้ามืด เวียนหัว ตัวซีดเหลือง มือเท้าเย็น

                      4. เป็นเบาหวาน อาการ เช่น หิวน้ำบ่อย ปากแห้ง ปัสสาวะบ่อย หิวบ่อย น้ำหนักลด เหนื่อยง่าย มือเท้าชา เป็นต้น

                      5. มีปัญหาทางด้านอารมณ์และจิตใจ เช่น เครียด วิตกกังวล

                      6. โรคระบบทางเดินหายใจ เช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพอง ปอดบวม หลอดลมอักเสบ มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด เป็นต้น

                       หากยังคงมีอาการเกิดขึ้นอีก แนะนำควรไปพบแพทย์อายุกรรมเพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรงดการทำงานหนัก การออกแรงต่างๆ ที่มากไป งดการออกกำลังกายและเล่นกีฬาไปก่อน ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอในแต่ละวัน เลือกทานเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์ งดของหวาน น้ำหวาน น้ำอัดลม ขนมต่างๆ งดการดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น