• อายุ 15 ปี ช่วงนี้มีอาการเหนื่อยง่าย ดื่มน้ำเยอะ รู้สึกเหมือนจะล้มตลอดเวลา

  •  shevitdeadee
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ หนูอายุ15ปีนะค่ะ คือช่วงนี้เหนื่อยง่ายผิดปกติ เหมือนจะล้มง่ายตลอดเวลา หัวเราะก็นั่งลงเพราะเหมือนขาหมดแรงยืน คือโรงเรียนหนูม.3จะต้องเรียนวอลเลย์ช่วงแรกๆก็ปกตินะค่ะ พอเข้าเทอม2 อาการก็เริ่มเป็นค่ะ หิวน้ำง่ายเล่นได้สักพักก็กินน้ำในขณะที่เพื่อนคนอื่นก็เล่นปกติ และกินน้ำเยอะเป็นพิเศษค่ะ  เวลาเพื่อนผลักทีก็เซจนเกือบล้มทั้งๆที่ปกติไม่เป็นนะค่ะ คือหนูก็ออกกำลังกายนะค่ะ นอนก็ประมาณ3-4ทุ่มค่ะ คือหนูอยากทราบว่าหนูเป็นอะไรค่ะ ต้องแก้ยังไงค่ะ ขอบคุณค่ะ

    shevitdeadee  shevitdeadee
    สมาชิก

    shevitdeadee
    Jan 29, 2018 at 05:20 PM

    สวัสดีค่ะ หนูอายุ15ปีนะค่ะ คือช่วงนี้เหนื่อยง่ายผิดปกติ เหมือนจะล้มง่ายตลอดเวลา หัวเราะก็นั่งลงเพราะเหมือนขาหมดแรงยืน คือโรงเรียนหนูม.3จะต้องเรียนวอลเลย์ช่วงแรกๆก็ปกตินะค่ะ พอเข้าเทอม2 อาการก็เริ่มเป็นค่ะ หิวน้ำง่ายเล่นได้สักพักก็กินน้ำในขณะที่เพื่อนคนอื่นก็เล่นปกติ และกินน้ำเยอะเป็นพิเศษค่ะ  เวลาเพื่อนผลักทีก็เซจนเกือบล้มทั้งๆที่ปกติไม่เป็นนะค่ะ  และช่วงนี้มีอาการมือสั่นมาร่วมด้วยค่ะ คือหนูก็ออกกำลังกายนะค่ะ นอนก็ประมาณ3-4ทุ่มค่ะ คือหนูอยากทราบว่าหนูเป็นอะไรค่ะ ต้องแก้ยังไงค่ะ ขอบคุณค่ะ

    shevitdeadee  shevitdeadee
    สมาชิก

    shevitdeadee
    Jan 29, 2018 at 05:20 PM

    สวัสดีค่ะ หนูอายุ15ปีนะค่ะ คือช่วงนี้เหนื่อยง่ายผิดปกติ เหมือนจะล้มง่ายตลอดเวลา หัวเราะก็นั่งลงเพราะเหมือนขาหมดแรงยืน คือโรงเรียนหนูม.3จะต้องเรียนวอลเลย์ช่วงแรกๆก็ปกตินะค่ะ พอเข้าเทอม2 อาการก็เริ่มเป็นค่ะ หิวน้ำง่ายเล่นได้สักพักก็กินน้ำในขณะที่เพื่อนคนอื่นก็เล่นปกติ และกินน้ำเยอะเป็นพิเศษค่ะ  เวลาเพื่อนผลักทีก็เซจนเกือบล้มทั้งๆที่ปกติไม่เป็นนะค่ะ คือหนูก็ออกกำลังกายนะค่ะ นอนก็ประมาณ3-4ทุ่มค่ะ คือหนูอยากทราบว่าหนูเป็นอะไรค่ะ ต้องแก้ยังไงค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    สำหรับอาการ เหนื่อยง่าย จะหมายถึง ภาวะที่ร่างกายรู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีแรง หรือรู้สึกเหนื่อยมากขึ้นแม้จะทำกิจกรรมเหมือนเดิม เช่น การเดินขึ้นบันไดจำนวนขั้นเท่าเดิม แล้วรู้สึกเหนื่อยกว่าปกติ ซึ่งต้องแยกจากภาวะอื่นๆ เช่น อาการหอบเหนื่อย หรือหายใจไม่อิ่ม ที่มักเกิดจากโรครุนแรงเช่น โรคของปอดหรือหัวใจ หรือสารเกลือแร่ในร่างกายบางชนิดผิดปกติ เป็นต้น

    สาเหตุของอาการเหนื่อยง่าย มีดังนี้

    • พักผ่อนไม่เพียงพอ ช่วงเวลาการนอนผิดปกติ เช่น นอนน้อยไป หรือมากเกินไป นอนดึก
    • ไม่ออกกำลังกาย
    • ขาดสารอาหาร หรือการอดอาหาร
    • โรคบางชนิด เช่น

    -เบาหวาน มักมีอาการน้ำหนักตัวลด ปัสสาวะบ่อย หิวน้ำบ่อย มีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคเบาหวาน

    -โรคอ้วน

    -ไทรอยด์ต่ำ มักมีอาการง่วงบ่อยๆ กินน้อยแต่น้ำหนักขึ้น ผิวและผมแห้ง

    -ไทรอยด์เป็นพิษ มีอาการใจสั่น เหงื่อออก กินจุแต่น้ำหนักไม่ขึ้น ตาโปน

    -โลหิตจางทั้งจากการขาดธาตุเหล็ก หรือการเสียเลือดมากช่วงมีประจำเดือน

    -โรคซึมเศร้า

    • การตั้งครรภ์ เป็นต้น

    แนะนำให้สังเกตว่าอาการเข้าข่ายโรคที่แจ้งไปเบื้องต้นหรือไม่ และไปปรึกษาแพทย์เพื่อรับการตรวจร่างกายนะคะ จะได้รับการรักษาอย่างถูกต้องค่ะ

    shevitdeadee  Nida Sunida
    สมาชิก
    เราไม่ใช้หมอ แต่ตอบตามที่เรารู้นะ เรามีอาการแบบที่ จขกท เป็นเลย สรุป เราเป็นไทรอยด์เป็นพิษ ไปตรวจไว้ไม่เสียหายนะคะ