• มีอาการเหนื่อยล้า ปวดหลัง ปวดตรงท้องเล็กน้อย คลื่นไส้ ง่วง ตอนนี้ฉีดยาคุมอยู่ เกิดจากอะไร

  •  Fon Taksina
    สมาชิก
    มีอาการเหนื่อยล้า ปวดหลัง ปวดท้องน้อยนิดหน่อย มี เลือด ปจด นิดนึง มีอาการคลื่นใส้ ปวดขา ง่วงตลอดเวลา ไม่สบายตัว แบบนี้ผิดปกติมั้ยคะหมอ (หนูฉีดยาคุมนะคะ)
    Fon Taksina  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fon Taksina

    อาการเหนื่อยล้า ปวดหลัง ปวดตรงท้องเล็กน้อยนั้น อาจจะเกิดจาก อาการปวดเมื่อย เหนื่อยล้าจากการทำงาน จากการใช้งานกล้ามเนื้อตรงบริเวณนั้นๆมากๆ ซึ่งจากที่กล่าวมาดูเป็นไปได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น อาการปวดจากหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท แต่มักจะปวดมาก มีปวดร้าวลงขาลงมาด้วยได้ ส่วนอาการจากการตั้งครรภ์นั้น นึกถึงได้น้อย ถ้าฉีดยาคุมอยู่ด้วย โอกาสการตั้งครรภ์ก็แทบจะไม่มี

    เบื้องต้น ควรพักการใช้งาน พักผ่อนให้เพียงพอ กินยาแก้ปวดได้ถ้าปวดมาก ร่วมกับสังเกตอาการ ถ้ายังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง พักหรือกินยาแก้ปวดแล้วไม่ดีขึ้น สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ถ้ากังวลเรื่องการตั้งครรภ์ด้วยนั้น สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ