• วันที่ 1 ส.ค. มีไข้สูง แล้วเริ่มมีเหงื่อออกกลางคืนเยอะมากมาจนถึงวันนี้ เป็นอะไร

  •  Kittipong Sukswang
    สมาชิก

     สวัสดีครับ คือช่วงนี้ผมนอนแล้วในขณะที่นอนอยู่ เหงื่อผมออกตอนนอนหลับบ่อยมาก แล้วก็จะตื่นมาหลายช่วงตอนกลางคืนเพราะรู้สึกว่าตัวมันเปียกเกินไป แต่ก่อนหน้านั้นวันที่ 1/8/22 ผมเป็นไข้หนักแล้วอาการนอนแล้วเหงื่อออกพึ่งจะมาเป็นวันนี้วันแรก
    จนวันที่ 2/8/22 ผมไปหาหมอรักษา/ฉีดยาเรื่องเป็นไข้หนัก พอตกกลางคืนก็เหงื่อออกเยอะเหมือนเดิม(สะดุ้งตื่นมาประมาณ4รอบไปเปลี่ยนเสื้อ)
    พอมาวันที่ 3/8/22 อาการเหงื่อออกก็ยังเป็นเหมือนเดิม จนถึงวันนี้ก็ยังเป็นเหมือนเดิม ทำให้ผมมีอาการนอนไม่ค่อยพอเพราะเวลาตื่นมาก็ต้องเช็ดตัวแล้วก็เปลี่ยนเสื้อเพราะเหงื่อออกเยอะเกินไปทำให้รู้สึกเปียกและนอนไม่หลับ

    อยากทราบว่าร่างกายผมเป็นอะไรรึป่าวครับ หรือว่าควรไปพบแพทย์ไหมครับ เพราะเป็นมาจะ 1 สัปดาห์แล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ Kittipong Sukswang,

                       อาการเหงื่อออกมากในช่วงกลางคืนที่นอน อาจเกิดจาก

                      - มีการติดเชื้อในร่างกายอยู่ และทำให้ร่างกายมีไข้ ซึ่งส่งผลทำให้มีเหงื่อออกกลางคืนได้

                       - ติดเชื้อ HIV ทำให้มีไข้ ตัวร้อนได้ง่าย และอาจมีเหงื่อออกตอนกลางคืนได้

                       - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ ทำให้ร่างกายมีเหงื่อออกมากได้ แต่ก็มักจะเป็นทั้งกลางวันและกลางคืน นอกจากนี้ ก็จะมีใจสั่น น้ำหนักลด เหนื่อยง่าย ถ่ายบ่อย นอนไม่หลับ เป็นต้น

                        - มีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ทำให้อ่อนเพลีย ไม่มีแรง เหงื่อแตก มักพบในผู้ที่เป็นเบาหวาน และใช้ยารักษาอยู่

                       - โรคกรดไหลย้อน อาจทำให้มีอาการเหงื่อออกตอนกลางคืนได้ แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ได้แก่ แสบร้อนกลางอก ระคายคอ จุกลิ้นปี่ เรอเปรี้ยว

                       - มีโรคมะเร็งชนิดต่างๆ

                       - โรคหัวใจล้มเหลว  จะอาการเหงื่อออกมากผิดปกติ เจ็บแน่นหน้าอก นอนราบไม่ได้ เท้าบวม เหนื่อย หน้ามืดวูบ เป็นต้น

                       - มีโรคทางระบบประสาท เช่น พาร์กินสัน ซึ่งอาจทำให้มีอาการเหงื่อออกมากได้ แต่ก็จะมีอาการสั่นเป็นหลัก า

                       - ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยาต้านเศร้า ยาแอสไพริน ยารักษาความดันโลหิตสูงบางชนิด ยาสเตียรอยด์

                       - การดื่มแอลกอฮอล์ การใช้กัญชา การใช้สารเสพติด

                       - การมีความเครียด วิตกกังวล ตื่นตระหนก

                     ทั้งนี้ หากอาการเพิ่งเริ่มเป็นในวันที่ 1 ส.ค. โดยเกิดจากการที่มีไข้สูง ก็ย่อมเป็นสาเหตุที่ทำให้มีเหงื่อออกกลางคืนได้ค่ะ ซึ่งหากการติดเชื้อในร่างกายยังคงมีอยู่ ก็จะยังคงมีอาการเหงื่อออกได้ แนะนำควรรักษาโรคติดเชื้อที่เป็นอยู่ให้หายก่อนค่ะ โดยควรทานยาที่แพทย์จ่ายให้ หรือหากยังไม่ได้ตรวจว่าการที่มีไข้ขึ้น เกิดจากสาเหตุใด ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาให้หายจากโรคก่อนค่ะ หากการมีไข้ เกิดจากการติดเชื้อ และได้รักษาจนหายแล้ว อาการเหงื่อออกกลางคืนก็น่าจะหายไปในที่สุดค่ะ แต่หากอาการยังคงเป็นต่อเนื่อง ก็ต้องพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่อไปค่ะ

                       ในเบื้องต้น ก็ควรสวมเสื้อผ้าที่ไม่หนาเกินไปเวลานอน เปิดหน้าต่าง พัดลม หรือเครื่องปรับอากาศในห้องนอนเพื่อปรับอุณหภูมิห้องให้เหมาะแก่การนอนหลับ ทั้งนี้ หากไม่ได้มีไข้สูง ก็ควรอาบน้ำก่อนที่จะนอนด้วย หรือหากมีไข้ ก็ให้เช็ดตัวบ่อยๆ งดการออกกำลังกายไปก่อน และงดการทานอาหารรสจัด เพราะอาหารรสจัด จะกระตุ้นการมีเหงื่อออกได้ด้วยค่ะ