• ขณะนอนหลับ มักมีเหงื่อออกมาก พอถูกพัดลมหรือแอร์ก็จะหนาว เป็นมา 2 ปี อันตรายไหม

  •  Treethip
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ  สอบถามค่ะ ขณะนอนหลับมักมีเหงื่อออกเป็นจำนวนมากจนเสื้อที่ใส่เปียก พอถูกพัดลมหรือแอร์ก็จะหนาวมากกว่าปกติ อาการแบบนี้ปล่อยไว้จะเป็นอันตรายไหมคะ เป็น มาเกือบ 2 ปีแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                       อาการมีเหงื่อออกมาก แบ่งได้เป็น 2 สาเหตุหลัก ดังนี้

                  1. อาการเหงื่อออกมากชนิดปฐมภูมิ หรือเหงื่อออกมากผิดปกติโดยไม่ทราบสาเหตุ มักมีเหงื่อออกเฉพาะจุด ไม่เป็นทั่วตัว เช่น อาจเกิดเฉพาะที่ฝ่ามือ และฝ่าเท้า หรือที่ศีรษะ ใบหน้า หรือรักแร้ อาการจะขึ้นเป็นพักๆ เช่น สัปดาห์ละครั้ง และจะมีเหงื่อออกในช่วงกลางวัน แต่จะไม่มีเหงื่อออกขณะนอนหลับ สาเหตุเกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของระบบประสาทอัตโนมัติที่ควบคุมการทำงานของต่อมเหงื่อ ซึ่งไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของการเกิดเหตุดังกล่าว แต่พบมีความสัมพันธ์กับพันธุกรรม และการเกิดอารมณ์วิตกกังวลและความเครียด

                   2. อาการเหงื่อออกมากชนิดทุติยภูมิ หรือเหงื่อออกมากผิดปกติโดยมีสาเหตุที่ชัดเจน มักจะทำให้เกิดเหงื่อออกทั่วร่างกาย และออกช่วงเวลาใดก็ได้ ทั้งเวลากลางวัน กลางคืน และอาจมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วยตามสาเหตุที่ทำให้เกิด ได้แก่ โรคอ้วน มีภาวะฮอร์โมนไทรอยด์เป็นพิษ มีภาวะหัวใจวาย มีน้ำตาลในเลือดต่ำ หรือเป็นโรคเบาหวาน มีโรคติดเชื้อเรื้อรัง เช่น วัณโรค มาลาเรีย เป็นต้น

                    ดังนั้น หากมีอาการเหงื่อออกทั่วตัว โดยเป็นในขณะที่นอนหลับ ก็น่าจะเป็นอาการเหงื่อออกมากชนิดทุติยภูมิ ซึ่งแนะนำควรไปพบอายุรแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ในห้องนอนควรเปิดหน้าต่าง หรือเปิดแอร์ให้มีอากาศหมุนเวียน ไม่ร้อนเกินไป และเนื่องจากอุณหภูมิอากาศในช่วงนี้เริ่มอุ่นขึ้น ก็ไม่ควรสวมใส่เสื้อผ้าหนาไปในขณะนอน เสื้อผ้าควรเป็นผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่ห่มผ้าหนาไป นอกจากนี้ ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ เพื่อชดเชยน้ำที่สูญเสียไปกับเหงื่อด้วยค่ะ