• เหงือกเป็นแผลสีขาวฟันกราม เห็นเป็นรูโบ๋ ควรทำอย่างไร

  •  ต้น ไร้ใบ
    สมาชิก
    เหงือกเป็นแผลขาวฟันกรามบนซี่ในสุด เป็นรูโบ๋เห็นฟันรักษายังไงครับ
    ต้น ไร้ใบ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ต้น ไร้ใบ

    อาการเหงือกเป็นแผลและฟันกรามมีรูให้เห็นนั้นอาจเกิดจากฟันผุซึ่งเป็นภาวะที่เกิดจากผิวฟันเกิดเป็นจุดหรือรูโหว่ ซึ่งหากฟันที่ผุได้ลุกลามลงไปถึงโพรงรากฟันหรือเหงือกรอบๆอาจทำให้มีอาการเหงือกอักเสบ ปวด บวมแดงร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่นฟันคุด หรือเหงือกและฟันที่ได้รับบาดเจ็บหลังเกิดอุบัติเหตุ

    ดังนั้นควรรีบไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจดู และทำการรักษาฟันที่ผุ ด้วยการอุดฟันหรือถอนฟันตามวิธีต่างๆที่แพทย์เห็นสมควรต่อไป

    เบื้องต้นรักษาความสะอาดในปาก ด้วยการแปรงฟัน บ้วนปากวันละ 2 ครั้ง งดการรับประทานอาหารหวานๆ ถ้ากินต้องรีบแปรงฟันหรือบ้วนปากตาม