• ถอนฟันไปนานแล้ว มีเหงือกมาปกคลุมแต่ปวดบวมเป็นอะไร

  •  Gift'z Z Nuchapoon
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอหนูไปถอนฟันครุตมาได้10เดือนแล้วตอนนี้มีตุ่มแดงเม็ดเล็กๆสีแดงจัดขึ้นตรงบนเหงือกที่ถอนฟันออกไป เอามือแตะดูเหงือกบวมครึ่งข้าง มีอาการเจ็บคบ้ายกับตอนที่ฟันครุตอักเสบ สาเหตุเกิดจากอะไรคะเป็นมาได้3วันแล้วคะ

     สวัสดีคะคุณ Gift'z Z Nuchapoon

    เหงือกที่เจริญมาติดแผลถอนฟัน มีโอกาสที่จะเกิดจากอักเสบติดเชื้อได้ค่ะ ถ้ามีปัญหาเรื่องของสุขภาพฟันนะค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้หมอคงแนะนำให้แปรงฟัน ใช้น้ำยาบ้วนปาก และอาจจะแปรงสีฟันขนอ่อนค่อยๆ แปรงที่เหงือกเพื่อเอาเศษอาหารออกถ้ามีนะค่ะ

    และควรจะปรึกษาทัณตแพทย์ เพื่อรับยาฆ่าเชื้อ ถ้ามีเรื่องของการติดเชื้ออักเสบค่ะ

    นอกจากนี้อาจจะต้องดูว่าไม่มีเรื่องของหนองใต้เหงือกค่ะ เพราะถ้ามีอาจจะมีความจำเป็นในเรื่องของการระบายหนองด้วยนะค่ะ