• หลังจัดฟัน เหงือกยื่นเป็นติ่งออกมา มีเลือดออกเวลาแปรงฟัน ควรทำอย่างไร

  •  Kanokorn Phunsit
    สมาชิก
    คือเป็นคนฟันห่าง แล้วพอจัดฟันเหงือกมันก็ยื่นเป็นติ่งออกมา เวลาแปรงฟันก็จะมีเลือดไหลออกมาเยอะมาก
    Kanokorn Phunsit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanokorn Phunsit

    เหงือกเป็นติ่งยื่นออกมาอาจเกิดได้จาก

    1.เป็นถุงน้ำชนิดต่างๆเช่น  gingival cyst หรือ dermoid cyst

    2.เป็นเนื้องอกธรรมดา เช่นเนื้องอกไขมัน หรือเนื้องอกเส้นเลือด

    3.เป็นมะเร็งที่เหงือก

    4.การอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณเหงือก

    ซึ่งควรกลับไปพบทันตแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด

    หากเป็นติ่งเนื้อที่เป็นสาเหตุที่ไม่ใช่เนื้อร้ายก็สามารถตัดติ่งเนื้อนั้นออกได้เลยเป็นการรักษา หากเป็นกลุ่มการติดเชื้ออาจมีการให้ยาฆ่าเชื้อ

    ในระหว่างนี้ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด ถ้าเคี้ยวแล้วเจ็บควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ต้องเคี้ยวหรืออ้าปากมากๆไปก่อน รักษาความสะอาดภายในช่องปากให้ดีค่ะ