• เหงือกอักเสบบวมจากมีฟันคุด รักษาอย่างไร เป็นได้เกือบอาทิตย์แล้ว

  •  Nui Prangwari
    สมาชิก

     ตอนนี้ฟันคุดเหงือกอักเสบแล้วก็บวมมาก(ฟันคุดขึ้นมาแค่นิดเดียว) เป็นได้เกือบอาทิตย์แล้ว อักเสบจนแก้มบวมไปด้วยเลยค่ะ กดก็เจ็บแล้วก็มีหนองออกมาด้วยกินยาแก้อักเสบอมน้ำเกลือแล้วก็ไม่ดีขั้นกลืนอน้ำลายก็เจ็บคอเคี้ยวอาหารไม่ได้เลยค่ะ อยากทราบว่าอาการแบบนี้จะเป็นกี่วันหายค่ะ  ขอบคุณค่ะ

    Nui Prangwari  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nui Prangwari

    เหงือกอักเสบเป็นอาการระคายเคือง บวมแดง อักเสบที่เหงือก อาจเกิดจากการมีปัญหาที่ฟันหรือรากฟัน การมีหินปูนเกาะ พฤติกรรมการดูแลสุขภาพในช่องปากที่ไม่ดี เป็นต้น

    การรักษา ควรพบทันตแพทย์เพื่อหาสาเหตุของเหงือกอักเสบก่อน คือถ้าเกิดจากมีฟันคุด ก็ควรถอนฟันคุดออก การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรแปรงฟันและบ้วนปากอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ อาการอาจจะทุเลาเมื่อได้ยา แต่หากสาเหตุของเหงือกอักเสบยังอยู่ ก็อาจจะมีอาการกลับมาเป็นใหม่ได้เรื่อยๆค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%87%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%AD%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%9A