• ฟันคุดอักเสบเป็นหนอง หาหมอคลินิกแล้วอาการไม่ดีขึ้น ทานอาหารไม่ได้ ควรทำอย่างไร

  •  Patihah Thaiyada
    สมาชิก
    คือ ตอนนี้หนูปวดฟันคุดทั้งสองข้างเลยค่ะ ปวดมา5วันแล้วค้ะ มีหนองด้วยหนองติดกับเงือกแต่ไม่ไหลน่ะค่ะ ปวดแบบไปปวดที่หูเลย ปวดตลอดเวลาพอกินยาก็พอทนได้ค่ะ และหนูมีอาการไม่สบายด้วย และมีก้อนอะไรไม่รู้ที่ใต้ค้าง กลมๆ เวลากดจะเจ็บนิดๆ หนูได้ไปคลีนิคแล้ว หมอให้ยาแก้อักแสบ แก้ปวด แต่หนูได้ทานมา2วันแล้วไม่หายดีขึ้นเลยค่ะ ตอนนี้หนูเครียดมากๆ อ้ะลืมบอก หนูได้แต่กินข้าวต้มกับน้ำอย่างเดียว อย่างอื่นกินไม่ได้เลยจะเคี้ยวไมได้เลย ตอนนี้น้ำหนักหนูลดเกือบ2กิโลแล้วค้ะ

    เรียน คุณ Patihah

    อาการของคุณเกิดจากเหงือกอักเสบ ที่ชาวบ้านเรียกว่ารำมะนาด สาเหตุเกิดจาก ฟันผุ เหงือกร่น  มีหินปูนเกาะ  ต้องทานยาแก้อักเสบ ชนิดที่ฆ่าเชื้อ gram -ve เช่น Amovciclav หรือพวก clindamycin  ไม่ทราบแพทย์ทีคลินิกให้ยาปฏิชีวนะอะไร  ที่สำคัญคือต้องรีบไปพบทันตแพทยโดยด่วนครับ เพราะต้องถ่ายเอกซ์เรย์ ดูว่า ถุงหนองกินถึงรากฟันหรือไม่  ถ้าถึงต้องรักษารากฟัน เรื่องยาวครับ   รีบไปครับ ทิ้งไว้นอกจากทรมานแล้วเชื้อที่ฟันอาจแพร่ไปที่อื่นๆได้อีก  ส่วนก้อนที่คอ คงเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โต คอยดักจับเชื้อโรคจากฟันอักเสบของคุณ  ถ้าอักเสบหาย ก้อนนี้ก็จะยุบไปเองครับ ไม่ต้องไปยุ่งกับมัน