• เหงือกบวมบริเวณฟันกรามมา 5 วันแล้ว มีตุ่มเหมือนร้อนในตรงกระพุ่งแก้มใต้ฟัน เกิดจากอะไร

  •  Nmxpa
    สมาชิก
    มีอาการเหงือกบวมบริเวณฟันกรามมา 5 วันแล้วพร้อมกับมีตุ่มเหมือนร้อนในตรงกระพุ่งแก้มใต้ฟัน รู้สึกผ่านมาหลายวันแล้วยิ่งเจ็บมากเวลากลืนน้ำลายแล้วรู้สึกแสบคอมาก ใช้ยาทาแล้วไม่มีทีท่าว่าจะหายเลย มันเกิดจากอะไรหรอคะ

    คุณ Nmxpa

    ตุ่มที่ว่าน่าจะเกิดจากตุ่มหนอง ที่มีเชื้อจากฟันผุแถวรากฟัน ที่มีหินปูนมาเกาะก่อนครับ

    อาการของคุณ น่าจะเกิดจากการอักเสบบริเวณเหงือกและฟันครับ   จากฟันผุเป็นรำมะนาด มีถุงหนองกินถึงรากฟัน  หรือจากต่อมน้ำเหลืองใต้คางอักเสบ ต่อมน้ำลายอักเสบ มีนิ่วในต่อมน้ำลาย  คางทูม  ควรไปพบแพทย์หรือทันตแพทย์โดยเร็วเพื่อให้การรักษาทีตรงกับโรคครับ  แพทย์จะต้องเกรารากฟัน เอาหินปูนออกก่อน  ต้องทานยาแก้อักเสบปฏิชีวนะด้วย  และอุดฟันเมื่อหายอักเสบแล้ว  ถ้ากินถึงรากฟันก็จำเป็นต้องถอนฟันออกครับ