• เหงือกตรงฟันกรามซี่สุดท้ายบวม เวลาอ้าปากจะเจ็บมาก เป็นอะไร กลัวเป็นฟันคุด

  • เหงือกตรงฟันกรามซี่สุดท้ายมันบวม บวมจนจะปิดฟัน บวมลามมาถึงฟันกรามซี่แรก เวลาอ้าปากจะเจ็บมาก เวลาลิ้นไปถูกก็เจ็บ อยากทราบว่าเป็นอะไรค่ะกลัวเป็นฟันคุด

    สวัสดีค่ะ คุณ อ'แอ๋ม ชื่อนี้ เรียกสิ่,

                       การมีเหงือกบวมตรงฟันกรามซี่สุดท้าย อาจเกิดจาก

                     1. การอักเสบของเหงือกที่ปกคลุมฟัน โดยเกิดจากเศษอาหารที่ติดไปยังซอกเหงือก โดยเฉพาะหากมีฟันคุด ก็จะมีโอกาสติดได้ง่ายกว่าบริเวณที่ฟันปกติ เศษอาหารเหล่านี้ก็จะเป็นแหล่งเพาะเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดการอักเสบตามมา ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดและบวม

                      2. มีฟันคุดอยู่ และเกิดการผุ ซึ่งซอกฟันระหว่างฟันคุดกับฟันกรามซี่ที่อยู่ติดกันนั้น มักทำความสะอาดได้ยาก เศษอาหารที่ค้างอยู่ก็จะทำให้เกิดฟันผุได้ทั้ง 2 ซี่ ซึ่งทำให้เกิดการอักเสบของเหงือกตามมา และมีเหงือกบวม

                      ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใด แนะนำควรไปพบทันตแพทย์ เพื่อทำการรักษาค่ะ หากมีฟันผุอยู่ การปล่อยทิ้งไว้ อาจทำให้ต้องสูญเสียฟันได้ หรือหากมีฟันคุด ก็ต้องผ่าเอาฟันคุดออก ในเบื้องต้น ควรบ้วนปากด้วยน้ำผสมเกลือบ่อยๆ ค่ะ (ใช้เกลือแกงผสมกับน้ำสะอาด) และควรแปรงให้สะอาดทุกครั้งหลังทานอาหารทุกมื้อ ใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ไม่ควรทานขนมหวาน น้ำหวานเป็นประจำ ไม่อมลูกอม หรือเคี้ยวหมากฝรั่งที่มีน้ำตาล เป็นต้น