• คุณยาย อายุ 87 ปี มีเส้นเลือดในสมองตีบได้ 2 เดือนแล้ว ตอนนี้มีอาการมึนงง หลงลืม ควรทำอย่างไร

  •  Gintops Alsomac
    สมาชิก

    คุณยาย อายุ 87 ปี เป็นเส้นเลือดในสมองตีบ ได้2 เดือนแล้ว ตอนี้เริม หลงๆๆลืมๆๆ แล้วนอนไม่หลับ บ่นว่าเป้นตะคิวให้บีบนวดทั้งคืน ไม่ทราบว่าต้องทำอย่าง หรือ มียาบำรุงอะรัยไหมคะ

    Gintops Alsomac  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Gintops Alsomac

    โรคหลอดเลือดสมองชนิดที่เกิดจากเส้นเลือดตีบ คือภาวะที่เลือดไม่สามารถไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้จากมีการตีบของเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง ทำให้สมองขาดเลือดและออกซิเจน หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีจะทำให้เซลล์สมองค่อย ๆ ตายลง  และสูญเสียการทำงานของระบบประสาท อาจทำให้มีอาการอ่อนแรงหรือชาครึ่งซีก มีปัญหาเกี่ยวกับการพูด หรือการเข้าใจคำพูดผิดเพี้ยน มีอาการมึนงงได้

    โดยการรักษาโรคนั้น ควรรับประทานยาป้องกันการเกิดลิ่มเลือดใหม่ที่แพทย์จ่ายมาอย่างสม่ำเสมอ หมั่นพูดคุยกับคุณยายบ่อยๆ ให้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ หากรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ ไม่มีความจำเป็นต้องรับประทานยาบำรุงใดๆเพิ่มเติมนอกจากยาที่แพทย์จ่าย และกลับไปพบแพทย์ตามนัดทุกครั้งค่ะ