• เส้นสองสลึงบวมแดง มีแผลและมีน้ำขาวๆไหลออกมา เกิดจากอะไร

  •  Thanadol
    สมาชิก
    พอดีผมอยากทราบว่าตรงเส้นสลึงมันบวมๆแดงเหมือนมีนำ้ขาวๆที่แผลด้วยอะคับตอนฉี่ไม่เจ็บ
    Thanadol  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanadol

    อาการที่เส้นสองสลึงหรือเส้นที่หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศบวมนั้น อาจมีสาเหตุมาได้จาก ภาวะหนังหุ้มปลายองคชาตตีบ คือภาวะที่ผิวหนังบริเวณปลายองคชาตหดตัวจนไม่สามารถดึงให้เปิดขึ้นได้ดังปกติ การอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหนังหุ้มอวัยวะเพศ มักเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือเป็นแผลถลอกจากการไปเสียดสีจากภายนอกก็ได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น ไม่่ควรไปแกะเกาบริเวณที่เป็น งดการทำกิจกรรมทางเพศทุกชนิดไปก่อน ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก โดยหากมีอาการบวมแดงที่เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มีน้ำหนองไหลจากแผล ปัสสาวะแสบขัด มีปัสสาวะมีหนองปน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย นำหนองไปตรวจย้อมเชื้อเพิ่มเติม และรับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป