• อวัยวะเพศไม่ใหญ่ขึ้นเลย อายุ 19 ปีแล้ว กังวลมาก ควรทำอย่างไร

  •  sosad
    สมาชิก
    อวัยวะเพศของผมมันเล็กมากๆเลยครับ ตอนหดตัวน่าจะยาวประมาณ 1-1.5นิ้ว ตอนแข็งตัว ยาว 4 นิ้ว รอบวง 3.5 นิ้ว คือมันเล็กจนผิดปกติมากเลย คือเล็กเหมือนของเด็กประถมเลย (เผลอๆอาจจะเล็กกว่าเด็กด้วยซ้ำ) ที่ผ่านมาก็คิดว่าเดี๋ยวมันก็คงจะใหญ่ขึ้น จนมาตอนนี้มันก็มีวี่แววว่าจะไม่ใหญ่ขึ้นเลยตั้งแต่ตอนอายุ 12 13 ตอนนี้ไม่มีความมั่นใจเลยครับ รู้สึกแย่ต่อชีวิตมาก ไปอ่านข้อมูลเขาก็บอกว่าอวัยวะเพศขยายช่วง วัยรุ่นไปได้จน 18 19 อย่างช้าสุดๆก็ 20 ซึ่งของผมมันไม่ขยายเลยครับ ยิ่งรู้แบบนี้ยิ่งรู้สึกแย่เข้าไปใหญ่ครับ พอจะมีวิธีช่วยให้มันใหญ่กว่านี้ไหมครับ ผมกังวลมากจริงๆ ถ้าออกกำลังกาย ลดความอ้วน ดูแลตัวเอง กินของที่มีประโยชน์เยอะๆ นอนเร็วๆ มันจะช่วยเรื่องขนาดไหมครับ หนังหุ้มปลายยังไม่เปิดเกี่ยวไหมครับว่าทำให้ไม่ใหญ่ เพราะตอนนี้หนังหุ้มปลายผมยังรูดไม่ได้เลย ปล.ตอนเด็กๆผมอ้วนมาก ไม่แน่ใจว่ามีผลกับเรื่องนี้รึป่าว ตอนนี้ก็ยังอ้วน แต่ก็ไม่ได้อ้วนมากเท่าตอนเด็ก ขอบคุณครับ
    sosad  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sosad

    ขนาดของอวัยวะเพศชายปกติมักจะอยู่ที่ประมาณ4.4-6.5 นิ้ว เมื่อแข็งตัวเต็มที่ อวัยวะเพศชายความยาวน้อยกว่า 3 2/3 นิ้ว ในขณะแข็งตัว อาจถือว่าค่อนไปทางเล็ก

    จากที่กล่าวมานั้นขนาดของอวัยวะเพศขณะแข็งตัวอาจจะอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่อาจจะค่อนไปทางเล็กเล็กน้อย แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรกังวลมากจนเกินไป เพราะการมีอวัยวะเพศชายเล็กไม่ได้เป็นข้อจำกัดในการมีเพศสัมพันธ์ เนื่องจากการกระตุ้นอารมณ์ของผู้หญิงซึ่งประสาทรับสัมผัสส่วนใหญ่ภายในช่องคลอดรวมตัวอยู่กันหนาแน่นบริเวณส่วนนอกที่ไม่ลึกนัก

    แนะนำการดูแลสุขภาพทั่วไปให้ดี และออกกำลังกายสม่ำเสมอ รักษษน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ส่วนเรื่องหนังหุ้มปลายนั้น อาจทำให้อวัยวะเพศดูเล็กลงได้เล็กน้อยแต่ไม่น่ามีผลมากนัก แต่การมีหนังหุ้มปลายนั้นอาจจะมีปัญหาทำให้ทำความสะอาดอวัยวะเพศได้ไม่หมด ส่งผลให้เกิดการอักเสบหรือติดเชื้อเรื้อรัง เพิ่มโอกาสการเป็นมะเร็งที่อวัยวะเพศได้ หากรู้สึกว่าไม่สามารถทำความสะอาดภายใต้หนังหุ้มปลายได้หมด มีขี้เปียกเยอะ ก็อาจเป็นข้อบ่งชี้ในการไปขลิบหนังหุ้มปลายต่อไป