• เส้นประสาทคู่ที่ 5 ของฟัน ถ้าทำอะไรเกี่ยวกับฟัน มันจะผิดปกติไปถึงสมองได้ไหม

  •  Khanchai
    สมาชิก
    เส้นประสาทคู่ที่5ของฟันถ้าทำอะไรเกี่ยวกับฟันมันจะขึ้นไปถึงสมองป่าวคับ
    Khanchai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKhanchai

    เส้นประสาทในระบบสมองและไขสันหลังนั้นจะมีหลักๆ 12 คู่ ทำงานแตกต่างกันไป

    โดยเส้นประสาทคู่ที่ 5 หรือชื่อว่า trigeminal nerve นั้น จะทำหน้าที่ควบคุมกล้ามเนื้อในการเคี้ยวอาหารและรับความรู้สึกบนใบหน้าในตำแหน่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการสัมผัส ความรู้สึกร้อนหรือเย็น เมื่อมีสิ่งรบกวนที่ทำให้การทำงานของเส้นประสาทผิดปกติก็อาจส่งผลให้เกิดอาการผิดปกติต่างๆ ตามมาได้

    ขณะทำฟัน อาจจะมีการฉีดยาชาเข้าไประงับความรู้สึกเจ็บปวดที่เส้นประสาทนี้ได้ ซึ่งยาชาจะออกฤทธิ์ชั่วคราวและหายได้เอง ไม่ค่อยจะมีผลข้างเคียงไปถึงสมองแต่อย่างใด แทบไม่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ค่ะ