• หลังการยุติการตั้งครรภ์ มีเพศสัมพันธ์ แต่กินยาคุมกำเนิดเม็ดแรกไปพร้อมกับใส่ถุงยางอนามัย มีโอกาสท้องไหม

  •  ranchanitcha17
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

        ยุติการตั้งครรภ์เสร็จวันนี้ค่ะ มีเพสสัมพันธ์กับแฟนแต่กินยาคุมกำเนิดเม็ดแรกไปพร้อมกับใส่ถุงยางอนามัย อยากสอบถามว่าต้องกินยาคุมฉุกเฉินเพิ่มมั้ยค่ะ มีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยค่ะ  กินยาคุมแบบ28 เม็ด ประจำเดือนจะมาวันไหนค่ะ

    ranchanitcha17  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ranchanitcha17

    หลังการแท้งบุตรนั้น ควรคุมกำเนิดต่อไปก่อนอีกอย่างน้อย 1-2 เดือน เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัว ดังนั้นควรเริ่มรับประทานยาคุมทันที หากประจำเดือนยังไม่มา อาจต้องกินยาคุมให้ครบ 7 วันก่อน จึงจะมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้

    จากที่กล่าวมา ถ้ามีการใส่ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วย โอกาสตั้งครรภ์ก็มีน้อย ไม่น่าจะต้องกินยาคุมฉุกเฉินแต่อย่างใด แนะนำการกินยาคุมแบบแผงรายเดือนต่อเนื่องไปจนครบ ประจำเดือนจะมาหลังกินยาที่เป็นฮอร์โมนครบ 21 เม็ด แต่หลังการยุติการตั้งครรภ์ จริงๆแล้วควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปประมาณ 1-2 สัปดาห์ เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัว