• หลังจากถูกยุงกัด 4 วันต่อมามีไข้ ปวดกล้ามเนื้อ ตาแดง เสี่ยงต่อไข้เลือดออกไหม รักษาอย่างไร

  •  Dean Np
    สมาชิก

    โดนยุงกัดที่แขนและไหล่ข้างซ้าย เมื่อวันอาทิตย์ที่มา แต่เริ่มมีอาการหนาวจากด้านใน ตาแดง ตัวร้อน ปวดกล้ามเนื้อ และถ่ายเหลววันนี้ค่ะ โดยรวมจากยุงกัดประมาณ 4 วันที่ผ่านมาค่ะ จากการลองกดบีบแขน มีเป็นตุ่มเล็กแดด ขึ้นแบบบาง ซึ่งไม่แน่ใจว่าเป็นเม็ดสีเลือด หรือผลจากยุงกัด อาการเหล่านี้มีภาวะเสี่ยงไหมคะ และต้องรักษาอย่างไรในเบื้องต้นคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Dean Np @อาการไข้ที่เล่ามา ยังระบุสาเหตุไม่ได้นะคะ ว่าเกิดจากไข้เลือดออกหรือเป็นไข้จากสาเหตุอื่นๆ @แนะนำการดูแลเบื้องต้นโดยให้พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำเปล่า 2-3ลิตรต่อวัน หากมีไข้ แนะนำให้รับประทานยาพาราเซตามอลร่วมกับการเช็ดตัวลดไข้ @หากไข้เข้าสู่วันที่ 3 โดยที่อาการต่างๆไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีนะคะ