• อายุ 23 ปี เปลี่ยนจากคนชอบเข้าสังคมเป็นชอบอยู่คนเดียว เก็บคำพูดคนอื่นมาคิดมาก รู้สึกคนอื่นไม่จริงใจ ไม่มีเหตุผลในการมีชีวิตต่อ ควรทำอย่างไร

  •  Napat
    สมาชิก
    ตอนนี้หนูอายุ 23 ปี ปกติเป็นคนร่าเริงค่ะ ชอบเข้าสังคม ชอบการมีเพื่อนใหม่ แต่ตอนนี้ชอบการอยู่คนเดียวค่ะ ไม่ชอบสุงสิงกับใครเหมือนเมื่อก่อน ไม่ชอบการที่ต้องทำความรู้จักกับคนใหม่ๆ แต่ถ้าในที่ทำงานจะเป้นคนพูดเยอะค่ะ สนุกสนาน แต่พอกลับห้อง กลับรุ้สึกเบื่อชีวิตตัวเอง เก็บเอาคำพุดของคนอื่นมาคิด มาร้องไห้ ทั้งๆที่ตอนที่ได้ยินกลับหัวเราะ เวลามีคนมาแสดงความหวังดีใส่ แสดงความเป็นห่วง หนุกลับคิดว่าคนพวกนี้เสแสร้งใส่ ไม่จิงใจ แต่แค่อยากยุ่งเรื่องของหนู บางครั้งก็นอนร้องไห้แบบไม่รุ้สาเหตุ หาเหตุผลให้ตัวเองไม่ได้กับการมีชีวิตอยู่ต่อ ไม่รุ้ว่าตัวเองจะดิ้นรนทำงานเหนื่อยแล้วส่งตัวเองเรียนจบสูงๆไปทำไม ในเมื่อสุดท้ายก็ต้องตาย ถ้าเพื่อครอบครัวก็ไม่มีครอบครัวค่ะ พ่อแม่เสียตั้งแต่เด็ก อยุ่กับยาย ตอนนี้ยายก็เสียแล้ว ถ้าเพื่อตัวเอง ก็ตอบได้เลยว่าตัวเองไม่ได้ต้องการอะไรเลย ถึงจะเรียนจบสูง มีงานดีๆทำ แต่สุดท้ายก็ตายอยุ่ดี คิดอยุ่หลายครั้งว่าในเมื่อก็ต้องตายแล้วทำไมไม่ตายตั้งแต่ตอนนี้จะได้ไม่ต้องเหนื่อยไม่ต้องดิ้นรน ไม่รู้จะทำยังไงให้ตัวเองหลับไม่ต้องตื่นให้ทรมานและเจ็บน้อยที่สุด อยากหายไปจากโลกนี้ แต่ก็ยังกลัวที่จะต้องเจ็บและทรมาน ภาวนาหวังว่าซักวันที่นอนหลับไปจะไม่ตื่นขึ้นมาอีกเลย อยากให้วันนี้มาถึงเพราะบางทีชีวิตหลังความตายอาจเป็นคำตอบที่พยายามถามตัวเองมาตลอดก็ได้ หนุไม่รู้ว่าทำไมตัวเองถึงเป้นแบบนี้ หนุยังปกติไหมค่ะ หรือหนุเสี่ยงเป็นโรคเครียดหรือโรคซึมเศร้าไหมค่ะ ถ้ามีความเสี่ยงหนุต้องหาทางออกให้ตัวเองยังไงค่ะ หนูไม่อยากรุ้สึกหมดคุณค่าในตัวเองมากไปกว่านี้แล้ว

     สวัสดีคะคุณNapat

    ตอนนี้หมออย่างได้ข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ ว่าในช่วงสั้นๆที่ผ่านมีปัญหาว่าได้มีการสูญเสียใครในครอบครัว หรือ คนรู้จักนับถือหรือไม่ค่ะ

    เพราะตอนนี้ปัญหาของคุณมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องได้รับการดูแลรักษาจากจิตแพทย์ค่ะ เนื่องจากคุณอายุยังน้อยค่ะ สามารถที่จะทำอะไรได้อีกมากค่ะ อาการและประวัติที่ให้มาเข้าได้กับภาวะเครียด ภาวะซึมเศร้า และภาวะสิ้นหวังค่ะ ซึ่งอาจจะต้องดูว่ามีสามารถจากอะไรค่ะ

    การที่คุณคิดว่าทำอะไรไปแล้วสุดท้ายก็ต้องจากโลกไปเป็นเรื่องปรกติที่คนบางคนคิดค่ะ แต่ต้องไม่หมกหมุนกับมันค่ะ เพราะว่าชีวิตของแต่ละคนยังมีค่าที่จะหน้าที่ของตัวเองต่อไปค่ะ ตอนนี้คุณต้องมานั่งคิดว่าคุณยังมีประโยชน์ต่อตัวเอง และอาจจะมีโอกาสได้ช่วยเหลือสังคม ถึงคุณจะไม่มีญาติให้ดูแลแล้วก็ตาม แต่คุณอาจจะเอาความรู้ของคุณไปช่วยเหลือผู้อื่นได้ค่ะ

    ตอนนี้หมอคงแนะนำให้รีบพบจิตแพทย์โดยด่วนค่ะ การรักษาด้วยยาทางจิตเวช และการได้เข้ากลุ่มบำบัดน่าจะเป็นผลดีกับคุณค่ะ

    Napat  A-overfear
    สมาชิก
    ถ้านับถือพุทธแนะนำหาเวลาว่างศึกษาหลักธรรมครับหรือเข้าวัดและเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นให้พระฟังและรับคำปรึกษา (ในกรณีที่อายหากพบจิตแพทย์) ผมเคยคิดแบบคุณมาก่อนแบบอยากนอนแล้วไม่ต้องตื่นมาอีกเลยไม่อยากเห็นแสงตะวันขึ้นในวันใหม่ด้วยเรื่องชีวิตหลังความตายผมก็คิด แต่ปัจจุบันมันคืออดีตเมื่อ7ปีก่อนสำหรับผมเพราะผมสามารถจัดการกับความคิดตัวเองได้ คือไม่เลือกที่จะตายด้วยน้ำมือตัวเอง ผมรู้สึกได้ว่าอาการนี้ของผมเกิดขึ้นเพราะช่วงนั้นสมองผมคิดไปเองว่าไม่เหลือใคร ตอนนี้ที่ผมอยู่ได้เพราะผมเลิกหาเหตุผลที่จะอยู่ต่อ อยู่ๆมันไปทั้งแบบนี้ละ