• คิดมากกับคำพูดของคนอื่นๆ สะเทือนจิตใจได้ง่าย ทำให้เก็บตัวมากขึ้น เสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าไหม

  •  Kantika
    สมาชิก
    หนูชอบเก็บคำพูดคนอื่นมาคิด เป็นคนคิดมาก เวลาใครพูดอะไรสะเทือนจิตใจ หนูจะเสียใจมากๆ หนูแยกตัวมาอยู่คนเดียวไม่อยากยุ่งกับใคร เบื่อทุกอย่าง บางทีก็คิดว่าไม่อยากมีชีวิตอยู่แล้ว ไม่อยากรับรู้อะไรอีกเลย เป็นแบบนี้มาประมาณ1เดือน หนูมีภาวะเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้ามั้ยคะ
    Kantika  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kantika

    การคิดมากกับคำพูดของคนอื่นๆ สะเทือนจิตใจได้ง่าย ทำให้เก็บตัวมากขึ้นดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นหรือไม่เป็นโรคทางจิตเวชก็ได้ โดยอาจเป็นแค่ภาวะหรืออารมณ์ความรู้สึกที่เปลี่ยนแปลงไปชั่วคราวจากเหตุการณ์ต่างๆที่เข้ามาในชีวิต หรืออาจเป็นภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า

    ซึ่งกรณีเป็นโรคซึมเศร้า จะมีอาการเป็นต่อเนื่อง ไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป ร่วมกับมีพฤติกรรมการกินและการนอนที่เปลี่ยนแปลงไป มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก

    ในเบื้องต้นพยายามหาสิ่งที่ชอบทำและทำได้ดีเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ พูดคุยระบายปัญหากับผู้ที่ไว้ใจได้ หรือเขียนระบายออกมา ไม่คิดมากจนเกินไป และสังเกตอาการ ถ้ายังคงรู้สึกหดหู่ต่อเนื่อง มีความคิดอยากทำร้ายตนเองร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์