• เสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมไหมค่ะ

  •  tuktik
    สมาชิก
    วันนี้ไปตรวจเต้านมมาค่ะ หมอบอกว่าพอก้อนเนื้อหลายจุด แต่มีอยู่จุดนึงที่มีเส้นเลือดไปเลี้ยงแล้ว คือการมีเส้นเลือดไปเลี้ยงนี่อันตรายไหมค่ะ เป็นมะเร็งหรือป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ   tuktik

        อาการของมะเร็งเต้านมที่พบบ่อยมากที่สุดคือ มีก้อนเนื้อในเต้านมหรือก้อนที่รักแร้  ที่โดยมากแล้วมักไม่มีอาการเจ็บ โดยมีปัจจัยเสี่ยง เช่น อายุ มีพันธุกรรมมะเร็งเต้านมในครอบครัว มีการใช้ฮอร์โมนเพศหญิงเป็นเวลานาน เป็นต้น

        ส่วนการตรวจคัดกรองเต้านมเพื่อให้ตรวจพบตั้งแต่ระยะเริ่มแรกนั้น มีหลายวิธี เช่น การคลำเต้านมด้วยตนเองหรือโดยบุคลากรทางการแพทย์ การเอกซเรย์เต้านม การอัลตราซาวน์เต้านม หรือการตรวจด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า (MRI) เป็นต้น การที่ว่ามีเส้นเลือดไปเลี้ยงนั้น อาจตรวจพบได้จาก MRI โดยทั่วไปแล้วต้องนำชิ้นเนื้อบริเวณนั้นมาตรวจเพิ่มเติมทางห้องปฎิบัติการค่ะ ยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัดว่าอันตรายหรือไม่

    แนะนำว่าหากยังสงสัย หรือไม่แน่ใจควรสอบถามแพทย์ที่ดูแลรักษา จะสามารถให้คำตอบได้ดีที่สุด เนื่องจากเป็นมีข้อมูลเกี่ยวกับการรักษามากที่สุดค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่ มะเร็งเต้านม