• เบื่อโลก ร้องไห้คนเดียว บางครั้งอยากฆ่าตัวตาย เสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้าไหม

  •  Jj1996
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคือเพื่อนมีอาจการ เบื่อโลกนี้เหมือนไม่มีใครเข้าใจในโลกนี้มีเเค่ฉันคนเดียวเห็นอะไรก็เบื่อไปไหม อยู่ๆก็นั่งร้องไห้คนเดียว ทั้งที่มีพ่อแม่ มีเพื่อน เเละมีเเฟน เเต่เหมือนอยู่ตัวคนเดียวทั้งโลกมืดมน ชอบคิดว่าเราตายเเล้วไปไหน เหมือนเป็นอารมชั่ววูบ มาเเล้วก็หายไป ภายนอกหัวเราะมีความสุข เเต่ภายในจิตใจแล้วกับรู้สึกเบื่อ จนบางตรั้งอยากฆ่าตัวตาย อาการแบบนี้เสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้าไหมค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Jj1996 จากที่เล่ามา คิดว่าคุณ Ji1996 มีภาวะทางอารมณ์ไม่ปกติ อาจมีภาวะเครียด หรืออาจมีภาวะโรคซึมเศร้าค่ะ ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าจะมีอาการที่เปลี่ยนแปลงทั้งอารมณ์ ความรู้สึกนึกคิด ความจำ ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างเปลี่ยนไป และอาการแสดงทางร่างกายต่างๆ โดยอาการอาจเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเป็นสัปดาห์ หรือค่อยเป็นค่อยไปเป็นก็ได้ -อาการทางอารมณ์ เช่น เศร้า หดหู่ อ่อนไหว บางคนอาจมีความรู้สึกไม่แจ่มใส เบื่อหน่าย บางคนมีอาการหงุดหงิด ฉุนเฉียวได้ -ความรู้สึกนึกคิด เช่น มองอะไรแย่หมด ท้อแท้หมดหวัง รู้สึกไร้ค่า ไร้ความสามารถ บางคนอาจมีอารมณ์ชั่ววูบอยากทำร้ายตนเอง -สมาธิความจำแย่ลง -ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างเปลี่ยนไป อาจจะเก็บตัว ไม่ค่อยพูด ทำงานแย่ลง -อาการแสดงทางร่างกาย เช่น อ่อนเพลีย ไม่มีแรง นอบหลับๆตื่นๆ ไม่เจริญอาหาร น้ำหนักลด ท้องผูก ท้องอืด ปวดหัว ปวดตามตัว *คนไข้หากมีอาการมากขึ้น อาจมีอาการหลงผิด ประสาทหลอน หูแว่วได้ *โรคซึมเศร้านี้ยังมีลักกษณะอาการคล้ายโรคอื่นอีก เช่น โรควิตกกังวล โรคอารมณ์แปรปรวน โรคสมองอักเสบ โรคไทรอยด์ทำงานบกพร่อง เป็นต้น -การรักษา: ในรายที่เป็นมาก แพทย์จะให้ยาช่วย แต่บางรายที่เป็นไม่มากแพทย์อาจจะพูดคุยให้คำแนะนำเพื่อให้อาการดีขึ้น **ดังนั้นจึงแนะนำให้คุณ Jj1996 ควรเล่าถึงภาวะทางอารมณ์ให้คนใกล้ชิดหรือคนในครอบครัวเพื่อให้อารมณ์ผ่อนคลายและช่วยแก้ไขปัญหานะคะ หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปกับจิตแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม. เป็นกำลังใจให้นะคะ