• เสียวฟัน ตรงที่อุดฟัน เกิดจากอะไร จะหายไหม

  •  Patty Thepooh
    สมาชิก
    เพิ่งไปอุดฟันกรามซี่ข้างในด้านล่างมาเมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว แต่เวลาทานน้ำเย็น ทานอาหารหรือว่าเคี้ยว ก็จะมีอาการเสียวฟันมาก ไม่หายเลยค่ะ ลักษณะแบบนี้จะหายไหมคะหรือว่าจะเสียวอย่างนี้ไปตลอด กลัวที่จะอุดฟันซี่ต่อไปค่ะเพราะยังเหลืออีก 3 ซี่กลัวว่าจะเสียวเหมือนซี่นี้
    Patty Thepooh  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Patty Thepooh

    การเสียวฟันคือความผิดปกติของชั้นเคลือบฟันที่สึกกร่อนลงไป ส่งผลให้เนื้อฟันและรากประสาทฟันรับสัมผัสการกระตุ้นมากขึ้น

    สาเหตุเช่นสารเคลือบฟันสึกกร่อน เช่น จากการกัดฟัน หรือ แปรงฟันบ่อยเกินไป หรือใช้น้ำยาฟอกสีฟันขาว การมีภาวะเหงือกร่น เช่น จากโรคเหงือก หรือ แปรงฟันแรงเกินไป การรับประทานอาหารที่มีกรดอยู่มากเกินไป มีฟันผุ หรือคราบหินปูนเกาะ เป็นต้น

    แนะนำพบทันตแพทย์เพื่อตรวจฟันและหาสาเหตุที่แน่นอนของการเสียวฟัน หากทราบสาเหตุควรหลีกเลี่ยงสาเหตุนั้นๆ หลีกเลี่ยงการเคี้ยวอาหารในด้านที่เสียวฟันมากๆไปก่อน แปรงฟันให้ถูกวิธี ควรใช้แปรงสีฟันขนอ่อน เพื่อลดอาการเหงือกร่น ซึ่งอาจเพิ่มอาการเสียวฟันให้มากขึ้นได้ การใช้ยาสีฟันที่มีสารที่ลดการเสียวฟัน ควรเลือกทานอาหารที่มีรสชาติพอเหมาะ ไม่เปรี้ยวจนเกินไป

    โดยปกติแล้วจะหายช้าหรือเร็วหรือจะหายหรือไม่ ขึ้นกับสาเหตุที่ทำให้เกิดค่ะ