• ได้ยินเสียงในหูซ้ายผิดปกติเป็นเสียงวิ้งๆ เคยรักษามาแล้วอาการไม่ดีขึ้น เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  somemail
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เรามีอาการหูข้างซ้ายมีเสียงวิ้งๆ มาได้ปีครึ่งได้แล้วค่ะ แต่การได้ยินเราปกติค่ะ แต่ถ้าอยู่ที่เงียบมากจะได้ยินเสียงวิ้งๆ แทรก เราก็ไปหาหมอมา 2 โรงพยาบาล หมอก็ไม่พบความผิดปกติค่ะ บอกว่าเราอาจประสาทหูเสื่อม พอลองไปถามเภสัช เขาก็บอกว่าอาจมีปัญหากับความดันในหู เลยให้ยามาทาน 1 กล่อง แต่ต่อมาเราไม่ชัวร์ว่าเราเป็นจริงไหม ที่บ้านก็กลัวเปลืองเงิน เลยไม่ได้ซื้อทานอีกค่ะ แล้วก็ทนอาการนี้มาตลอด และกังวล เครียดอาการนี้ตลอด แต่เมื่อไม่นานนี้เราที่นึกถึงวันที่เป็น และนึกได้ว่าวันนั้นเราตื่นนอน แล้วยืดเส้น บิดขี้เกียจแบบเหยียดเกร็งตัวสุดๆ เพราะเมื่อยตัว จากนั้นไม่นานเสียงในหูก็มาค่ะ เป็นไปได้ไหมคะว่าอาการที่เราเป็นอยู่เกิดจากการเหยียดเกร็งตัวมากไปจนส่งผลต่อสมองหรือความดันในหูหรือเปล่าคะ
    somemail  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ somemail

    อาการได้ยินเสียงในหูซ้ายผิดปกติเป็นเสียงวิ้งๆ นั้น อาจจะเกิดจาก ประสาทหูเสื่อมซึ่งมักเกิดในผู้สูงอายุ หูอื้อหลังการเป็นหวัด หรือมีการอักเสบใดๆในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว เป็นสาเหตุที่พบได้ค่อนข้างบ่อย หรือการมีสิ่งแปลกปลอมในหู มีขี้หูอุดตัน การอยู่ในที่ที่ความกดอากาศสูงเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ การอยู่ในที่เสียงดังมากเกินไปติดต่อกันมาก่อนหน้านี้ หรือการมีเนื้องอกในหูชั้นในหรือเนื้องอกที่ระบบประสาท

    ดังนั้นมีสาเหตุที่เป็นไปได้หลายอย่างค่ะ จำเป็นต้องอาศัยการตรวจร่างกายภายในช่องหูด้วยเครื่องมือพิเศษร่วมด้วย ถ้ามีอาการเป็นมานานต่อเนื่อง เคยกินยามาแล้วไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแล ดูว่ามีข้อบ่งชี้ที่ต้องส่งพลแพทย์เฉพาะทางด้านหู คอ จมูกเพื่อตรวจเพิ่มเติมร่วมด้วยหรือไม่

    ในเบื้องต้น ให้งดการอยู่ในที่เสียงดังๆติดต่อกันนานๆ ไม่ใช้น้ำฉีดเข้าหูโดยตรง แต่อาบน้ำได้ปกติ ไม่ไปแคะแกะเกาในหู