• มีเสียงดังในหูแบบกุกกักเหมือนมีอะไรกลิ้งไปมา เป็นมา 3-4 วัน เกิดจากอะไร

  •  Gig Boolin Black
    สมาชิก
    มีเสียงดังในหูกุกกักเหมือนมีเศษขี้หูกลิ่งไปกลิ่งมาในหูเกิดจากอะไรแล้วทำยังไงหายเป็นมา3-4วันแล้วค่ะ
    Gig Boolin Black  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Gig Boolin Black

    อาการมีเสียงดังในหูแบบกุกกักเหมือนมีอะไรกลิ้งไปมานั้น อาจจะเกิดจาก การอยู่ในที่ที่เสียงดังเกินไปติดต่อกันนานๆ หูอื้อหลังการเป็นหวัด คือมีการอักเสบในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว เป็นสาเหตุที่พบได้ค่อนข้างบ่อย โดยเฉพาะในเด็ก มีน้ำอุดตันในรูหู จากการว่ายน้ำ อาบน้ำ มีขี้หูอุดตันมาก ผลข้างเคียงจากยาฆ่าเชื้อบางชนิด หรือมีเนื้องอกในหูชั้นใน

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด อาจจะต้องส่องตรวจภายในรูหูร่วมด้วย เบื้องต้นแนะนำว่าไม่ให้ใช้น้ำฉีดเข้าหูโดยตรง แต่อาบน้ำได้ปกติ ไม่แคะหู หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เสียงดัง ตอนนี้แนะนำว่ายังไม่ควรใช้ยารับประทานหรือยาหยอดหูใดๆโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์ เพราะยังไม่ทราบว่าเป็นหูอื้อจากสาเหตุอะไร

    ควรจะไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ รบกวนการได้ยิน มีปวดหู หูอื้อ มีสารคัดหลั่งผิดปกติไหลจากหูร่วมด้วย