• เวลาหาว จะได้ยินเสียงแชะในหูข้างซ้าย เกิดจากอะไร การได้ยินปกติ

  •  Pakorn Skunsongbunsiri
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมด เวลาผมหาวหูข้างซ้ายผมจะได้ยินเสียงแชะ ในหู เกิดจากอะไรหรอครับ การได้ยินปกติครับ แคะหูก็ไม่มีอะไรออกมาครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pakorn Skunsongbunsiri,

                       เวลาหาวแล้วมีเสียงแชะในหู  อาจเกิดจาก

                      - การปรับแรงดันในช่องปากกับรูหู ผ่านท่อยูสเตเชี่ยนที่มีการเชื่อมต่อระหว่างช่องปากกับรูหู ซึ่งมักพบเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงของความกดอากาศภายนอก เช่น การขึ้นเครื่องบิน ขึ้นที่สูง หรืออาจเกิดขณะหาว ขณะเคี้ยวอาหารที่เคี้ยวมากไป เป็นต้น หรืออาจเกิดจากมีการอักเสบติดเชื้อของเนื้อเยื่อภายในช่องปาก ลำคอ หรือรูหู แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีน้ำมูก คัดจมูก มีน้ำไหลจากรูหู ปวดรูหู เป็นต้น

                     - ภาวะความผิดปกติของข้อต่อขากรรไกร แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วม โดยเฉพาะอาการปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกร หรืออาการเจ็บร้าวบริเวณรอบๆหู

                      ดังนั้น หากมีแค่เสียงเกิดขึ้น ยังไม่มีอาการอื่นๆ และเสียงที่เกิด ไม่มีปวดหู การได้ยินปกติ ไม่มีน้ำไหลจากรูหู และเกิดเสียงเฉพาะเมื่อหาว ก็ไม่น่ามีอะไรผิดปกติ เป็นแค่เสียงที่เกิดการปรับแรงดันในช่องรูหูค่ะ แต่หากมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น ควรงดการใช้ไม้แคะหู เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อตามมาได้ค่ะ