• มีอาการมึนหัว และหูอื้อหลายวัน มีเสียงในหูตลอดเวลา หูข้างซ้ายไม่ค่อยได้ยินเสียง

  •  Sasikan Singkam
    สมาชิก
    มีอาการมึนหัวและหูอื้อหลายวันค่ะละวันนี้มีเสียงในหูตลอดเวลาหูข้างซ้ายรับเสียงได้แทบไม่ได้ยินส่วนข้างขวารับเสียงได้ปกติดีค่ะ

    คุณ Sasikan

    ปกติการรับเสียง จะต้องมีคลื่นเสียงเข้าไปในหูเพื่อทำให้กระดูกทั่งโกลน ฆ้อนมีการสั่นกับ เยื่อแก้วหู  เกิดเป็นกระแสประสาทไปตามเส้นประสาทสมองคู่ที่ 8 ให้สมองตีความว่าเสียงที่ได้ยินมาคืออะไร  มีความถี่สูงต่ำต่างกันไป

    -การที่หูอื้อแล้วไม่ค่อยได้ยินเสียงอาจมีสาเหตุได้จาก

    -ขี้หูอุดตัน มักพบได้บ่อย

    -เยื่อแก้วหูอักเสบ เป็นหูน้ำหนวก เป็นหวัด หรือ ช่องทางเดินปรับแรงดันในหูบวมอักเสบจากการที่เป็นหวัด จากลำคอมาที่หูชั้นกลาง ทำให้แรงดันหูเพิ่มขึ้นจนเยื่อแก้วหูบวมตามไปด้วย ไม่สามารถรับคลื่นเสียงได้ตามปกติ เราเลยรู้สึกว่าหูอื้อๆ  เยื่อแก้วหูถ้าได้ยินเสียงดังมากๆ เช่นเสียงระเบิดใกล้หู ก็จะทำให้แก้วหูขาด ทะลุ เกิดการรับเสียงไม่ได้เหมือนกัน

    -เส้นประสาทเสียงเสียหาย จากการที่ได้ยินเสียงดังเกินไปตลอดเวลานานๆ

    ลองแคะหูข้างซ่ายดู ถ้าอาการไมดีขึ้น ควรไปพบแพทย์หู คอ จมูก เพื่อ ทำการวินิจฉัยและรักษาให้ตรงกับโรคครับ