• มีเสียงเหมือนน้ำดังโกรกๆ ที่ท้องข้างซ้ายตามจังหวะ เวลากระโดด ตอนท้องว่างๆ ไม่ปวด เป็นอะไร

  •  Sârân Chinrâm
    สมาชิก
    มีเสียงเหมือนน้ำดังโกรกๆ ที่ท้องฝั่งข้างซ้ายข้างเดียวตามจังหวะ เวลากระโดดหรือเวลาก้มตัวลงจะดังเวลาวิ่งกระโดดตอนท้องว่างๆตอนเช้าจะดังโกรกๆตามจังหวะเเต่ไม่ปวด เเต่พอรับประทานอาหารเข้าไปแล้วลองมากระโดดดูเสียงจะหายไปสักพักท้องว่างจะดังอีกเเต่ไม่ดังมากเหมือนช่วงเช้าๆ เป็นอะไรหรอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sârân Chinrâm,

                            กระเพาะอาหารของเรานั้น เมื่อท้องว่าง หรือในช่วงก่อนถึงเวลาทานอาหาร น้ำย่อยก็จะถูกหลั่งออกมา ดังนั้น เมื่อเรากระโดดหรือขยับตัว ก็อาจได้ยินเสียงเหมือนน้ำเคลื่อนที่ได้ ซึ่งกระเพาะอาหารของคนเราจะอยู่บริเวณลิ้นปี่ค่อนไปทางด้านซ้าย ดังนั้น เราจึงได้ยินเสียงทางฝั่งซ้ายนั่นเองค่ะ และเมื่อเวลาเรารับประทานอาหารไปแล้ว กระเพาะอาหารก็จะมีอาหารอยู่มากกว่าปริมาณของน้ำย่อย ทำให้เราไม่ได้ยินเสียงดังโกรกๆ ของน้ำอีกค่ะ ดังนั้น การได้ยินเสียงดังโกรกของน้ำในขณะท้องว่าง โดยเฉพาะช่วงเช้า ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ