• พยาบาลตรวจพบเสียงหัวใจฟู่ผิดปกติ ไม่มีอาการผิดปกติอะไร ออกกำลังกายได้ หัวใจเต้นปกติ

  •  Leo Teerawee
    สมาชิก
    พอดีผมตรวจร่างกายก่อนเข้าเรียนมหาลัย แล้วทีนี้ไปถึงที่ฟังเสียงหัวใจ พยาลบาลเค้าใช้ที่ฟังเสียงหัวใจแล้วบอกผมว่า ผมเสียงหัวใจฟู่ผิดปกติครับ แต่ตรวจเมื่อ 3-4 เดือนที่แล้วครับ แต่หลังจากนั้นหรือก่อนหน้านั้นผมไม่มีอาการผิดปกติอะไร ผมเป็นคนชอบออกกำลังกายครับ ทุกอาทิต อาทิตละ 2-4 วัน หัวใจผมเต้นปกติเลยครับ 50-75 ครั้งต่อนาที คือผมอยากทราบว่าที่บอกว่ามันฟู่ผิดปกติ มันแค่ชั่วคณะตอนนั้นรึเปล่า และจะทำยังไงให้หายดี แต่ปกติก้ไม่มีอาการอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Leo Teerawee,

                         เสียงหัวใจนั้น เป็นเสียงที่เกิดจากเลือดที่ไหลผ่านลิ้นหัวใจซึ่งทำปิดเปิดตามการบีบตัวของกล้ามเนื้อหัวใจ ดังนั้น หากการได้ยินเสียงหัวใจผิดปกติ แสดงว่าการเปิดปิดของลิ้นหัวใจผิดปกติขึ้น โดยอาจเกิดจากลิ้นหัวใจปิดไม่สนิท (ลิ้นหัวใจรั่ว) หรือเปิดออกไม่กว้างพอที่จะให้เลือดไหลผ่านได้ตามปกติ (ลิ้นหัวใจตีบ)

                          หากลิ้นหัวที่ตีบหรือรั่วนั้น เป็นไม่มาก ก็อาจไม่มีอาการแสดงอะไรก็ได้ แต่หากลิ้นหัวใจตีบหรือรั่วมากขึ้นเรื่อยๆ ก็จะเริ่มมีอาการต่างๆ เช่น เหนื่อยง่าย ในช่วงแรกอาจไม่รุนแรง โดยอาจมีอาการในระหว่างออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ แต่หากรุนแรงขึ้นจะทำให้เหนื่อยง่ายแม้จะอยู่ในช่วงพัก  นอกขากนี้ ก็จะทำให้มีอาการเวียนศีรษะ หน้ามืดเป็นลมบ่อย เจ็บหน้าอก ใจสั่น มีอาการบวมที่เท้าและข้อเท้า หายใจลำบากเมื่อนอนลง เป็นต้น

                          แนะนำว่า หากยังไม่ได้เคยได้รับการตรวจและวินิจฉัยจากแพทย์ที่ชัดเจน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจฟังเสียงหัวใจอีกครั้งค่ะ หากยังคงพบเสียงผิดปกติ แพทย์ก็อาจตรวจเพิ่มเติมต่อด้วยการทำอัลตาซาวด์หัวใจและตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจค่ะ