• เสริมเต้านมมา 2 เดือน คลำเจอก้อนเนื้อ กดเจ็บนิดๆ กลิ้งไปมาได้ คือก้อนอะไร

  •  JeJee Puangmanee
    สมาชิก
    พอดีเสริมหน้าอกมาตั้งแต่เดือนสิงหา2563 ก็นวดๆคลำๆปกติ แต่พอเดือนที่2 รู้สึกกดเจอก้อนเนื้อ กดๆมีความรู้สึกเจ็บนิดๆ ก้อนกลิ้งไปมาได้ ตอนนี้4เดือนแล้ว ก้อนเนื้อก็ยังอยู่ ไม่แน่ใจว่ามันคืออะไร จะเปนก้อนเนื้อร้ายไหมคะ กังวลมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ JeJee Puangmanee,

                      การคลำได้ก้อนเนื้อที่เต้านม อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                  1. ถุงน้ำหรือซีสต์ มักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม กลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย โดยปกติจะไม่ทำให้มีอาการเจ็บหรือปวด แต่หากมีการอักเสบ ก็จะทำให้เจ็บได้

                  2. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อยคือก้อนเนื้องอกชื่อ fibroadenoma ก้อนมักคลำได้แข็งกว่าก้อนถุงน้ำ สามารถขยับได้เล็กน้อย ไม่ทำให้เจ็บหรือปวด

                  3. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บ ต่อมาจะคลำได้เป็นก้อน และไม่มีอาการเจ็บ

                  4. มะเร็งเต้านม ก้อนจะแข็ง ไม่สามารถขยับไปมาได้ ก้อนมักโตเร็ว พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย

                  สำหรับการผ่าตัดเสริมเต้านม หากทำโดยแพทย์เฉพาะทางและในสถานพยาบาลที่ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมาย ก็จะไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดก้อนที่เต้านมค่ะ ยกเว้นในกรณีที่ใช้เซลล์ไขมันในการเสริมเต้านม อาจทำให้เกิด fat necrosis และทำให้เกิดก้อนขึ้นมาได้ดังกล่าวค่ะ

                   หากยังคงคลำได้ก้อน แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ  ในเบื้องต้น ไม่ควรไปกด นวด คลึงก้อนและต้านมบ่อยๆ เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบตามมาได้ค่ะ