• มีก้อนเเข็งที่เต้านมข้างซ้าย น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บทำให้เต้านมอักเสบ ต้องทำอย่างไร

  •  Kanyanut Kaewklum
    สมาชิก
    สวัสดีค่าหนูมีก้อนเเข็ง ข้างซ้ายขึ้นมาค่าที่หนูไปอ่านมาอาจเกิดจากการบาดเจ็บทำให้เต้านมอักเสบ เเล้วมันจะหายไหมค่า หรือต้องไปหมอไหม ต้องทำอย่างไง ให้มันหาย

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanyanut Kaewklum,

                         หากคลำได้ก้อนที่เต้านม ก้อนดังกล่าว อาจเป็น

                        1. ถุงน้ำ (ซีสต์) แต่มักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม ไม่แข็ง กลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย ไม่เจ็บหรือปวด ยกเว้นมีการอักเสบเกิดขึ้น

                        2. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อย เช่น ก้อนเนื้องอกชื่อ fibroadenoma ก้อนมักคลำcได้แข็งกว่าก้อนถุงน้ำ สามารถขยับได้เล็กน้อย

                        3. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บ ต่อมาจะคลำได้เป็นก้อน และไม่มีอาการเจ็บ

                        4. มีการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม เนื่อเยื่ออาจแข็งเลยทำให้คลำได้เหมือนเป็นก้อนได้ แต่เต้านมมักจะบวมและผิวหนังจะดูแดงกว่าปกติ

                        5. มะเร็งเต้านม ก้อนจะแข็ง ไม่สามารถขยับไปมาได้ ก้อนมักโตเร็ว แต่พบได้น้อยมากในคนอายุน้อยค่ะ

                        นอกจากนี้ในช่วงก่อนการมีประจำเดือนหรือขณะมีประจำเดือน เต้านมจะขยายขนาดขึ้น เกิดการคัด และอาจทำให้คลำเต้านมได้เป็นแข็งได้ด้วย

                        ดังนั้น แนะนำให้ลองคลำเต้านมในช่วงที่ไม่มีประจำเดือนมา หากยังคงคลำได้เป็นก้อนชัดเจน หรือไม่แน่ใจ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบ นวด คลึงเต้านมบ่อยๆ เพราะอาจยิ่งทำให้เกิดการอักเสบได้ ใส่ชุดชั้นในที่ไม่รัดแน่นจนเกินไป เป็นต้น