• อายุ 22-23 ปี คลำพบก้อนที่หน้าอกทั้ง 2 ข้าง เป็นก้อนอะไร

  •  Mayple Musaya
    สมาชิก
    อายุตอนนี้ 22-23 ปีค่ะ คลำช้อนจากด้านล่างหน้าอกเจอเหมือนเป็นเนื้อข้างในหน้าอกทั้งสองข้างไม่ทราบว่าเป็นก้อนเนื้อหรือว่าหน้าอกจะมีเนื้อไขมันอยู่แล้วคะ ตอนนี้กังวลมากๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mayple Musaya,

                         ารคลำเต้านมที่ถูกวิธีคือ ใช้นิ้วชี้ นิ้วกลางและนิ้วนาง คลำวนไปรอบๆ เต้านม โดยสามารถดูตัวอย่างรูปภาพประกอบได้ตาม link นี้การคลำเต้านมนั้น หากคลำไม่ถูกต้อง เช่น ใช้นิ้วทั้ง 5 นิ้วในการคลำ หรือคลำแบบบีบเต้านม ย่อมทำให้คลำเต้านมได้เป็นไตหรือก้อนได้ ซึ่งจริงๆ แล้ว ก็คือเนื้อเต้านมที่ปกติ  ก

                     นอกจากนี้ในช่วงก่อนการมีประจำเดือนหรือขณะมีประจำเดือน เต้านมจะขยายขนาดขึ้น คัดตึง และอาจคลำได้แข็งกว่าปกติเหมือนเป็นก้อนได้

                     ดังนั้น ควรคลำเต้านมด้วยวิธีที่ถูกต้อง และคลำเมื่อประจำเดือนหมดไปแล้ว หากได้ทำการตรวจคลำเต้านมอย่างถูกวิธีแล้ว ยังคงพบก้อนที่เต้านม อาจเกิดจาก

                     1. ถุงน้ำหรือซีสต์ มักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม กลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย

                     2. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อย คือ ก้อนเนื้องอกชื่อ fibroadenoma แต่มักพบเพียงข้างเดียว

                     3. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บ ต่อมาจะคลำได้เป็นก้อน และไม่มีอาการเจ็บ

                     สำหรับมะเร็งเต้านมนั้น พบได้น้อยมากในคนอายุช่วงวัย 20 และมักพบเพียงข้างเดียวค่ะ

                     แต่หากไม่แน่ใจ ว่าคลำแล้วมีก้อนจริงหรือไม่ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจคลำค่ะ