• หลังทำจมูกกินยาฆ่าเชื้อ ต้องหยุดยาคุมมั้ย

  •  nannan
    สมาชิก
    ทานยาคุมมาประมาน2แผง กำลังจะขึ้นแผงที่3 ตอนนี้อยู่ในช่วงเว้น7วะนอยู่ แต่ตอนนี้ทำจมูก กินยาฆ่าเชื้อ Amoksiklar1000 mg.อยุ่ ควรจะทานยาคุมแผงต่อไปดีมั้ยคะ หรือควรหยุดไปสักแผงก่อนแล้วค่อยทานใหม่ดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nannan

             ยาคุมกำเนิดที่ผู้ป่วยรับประทานอยู่สามารถรับประทานต่อได้ตามปกติค่ะ คือพอมีประจำเดือนมาก็เริ่มแผงต่อไปได้ทันทีเลยค่ะ แต่มีการศึกษาบางการศึกษารายงานว่ายาฆ่าเชื้อกลุ่มนี้ มีผลทำให้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดลดลง ดังนั้นหมอแนะนำให้คุมกำเนิดโดยวิธีอื่นร่วมด้วยค่ะ เช่น การใส่ถุงยางอนามัย เพื่อช่วยให้ป้องกันได้ดีขึ้น