• เศร้าคิดถึงแต่เรื่องที่ผ่านมา คิดเห็นภาพตัวเองตายในเวลาต่างๆ ควรทำอย่างไร

  •  Noey Suphansa Rhobkhob
    สมาชิก
    หนูคิดถึงแต่เรื่องอดีต เช่น ตอนพ่อเสีย ตอนตัวเองเจอรถชนทำให้แม่ต้องเดือดร้อนตอนที่ทำคนอื่นร้องไห้หรือเดือดร้อนพอคิดแล้วร้องไห้ค่ะร้องอยู่แบบนั้นทุกวันไม่อยากทำอะไรเอาแต่นอนอยู่ในห้องร้องไห้นอนไม่หลับรู้สึกเบื่อไม่อยากทำอะไรเวลาจะออกไปไหนได้แต่คิดว่าตัวเองตายเจอรถชนบ้างตกน้ำตายบ้างมีแต่ภาพตัวเองตายแว๊บเข้ามาในหัวรู้สึกตัวเองไม่น่าเกิดมาทำไมคนๆนึงต้องมาเจออะไรแบบนี้รู้สึกว่าตัวคนเดียวอารมณ์แปรปรวนเบื่อหน่ายควรทำอย่างไรดีคะ
    Noey Suphansa Rhobkhob  nongda007
    สมาชิก

    จำแล้วพักดันตัวเองอนาคตเปลี่ยนได้อดีตเปลี่ยนไม่ได้ เราอย่ามัวจมปักอยู่กะอดีตที่ผ่านมา สู้สิ ปรึกษาได้น่ะถึงไม่ใช้หมอ

    Noey Suphansa Rhobkhob  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Noey Suphansa Rhobkhob

    จากอาการดังกล่าวมานั้น อาจเข้าข่ายภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือความเครียดหลังการเกิดเหตุการณ์รุนแรงในชีวิต

    ภาวะซึมเศร้าคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่ ซึ่งภาวะซึมเศร้าจริงๆแล้วเป็นภาวะที่เกิดได้กับคนทั่วไปในสภาวะที่ต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน แต่ในคนทั่วไปจะค่อยๆดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป จะไม่เป็นเรื้อรัง จนรบกวนชีวิตและการเรียน การทำงาน

    การวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้น ก็คือมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม อันนี้จึงจะจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้า

    อีกภาวะที่เป็นไปได้คือโรคเครียดหลังผ่านเหตุการณ์ร้ายแรง เป็นภาวะทางจิตที่เกิดจากการเผชิญกับเหตุการณ์ตึงเครียด น่ากลัว หรือกระทบกระเทือนจิตใจอย่างรุนแรง ซึ่งอาจเป็นประสบการณ์โดยตรงหรือการพบเห็นเหตุการณ์นั้น ๆ จนทำให้ผู้ป่วยอาจเห็นภาพในอดีต ฝันร้ายเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รู้สึกวิตกกังวลโดยไม่สามารถควบคุมได้ อาจส่งผลให้นอนไม่หลับและไม่มีสมาธิด้วย

    แนะนำพบจิตแพทย์ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน และให้ยาและทำจิตบำบัดตามสาเหตุที่เป็นค่ะ

    https://www.pobpad.com/ptsd-%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%94%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%9C%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%95%E0%B8%B8