• กลัวการที่ต้องนอนร่วมกันกับผู้อื่น หลังจากมีเหตุการณ์สะเทือนขวัญ ทำอย่างไรดี

  •  Ananya Hemwang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หลังจากเกินเหตุการสะเทือนขวัญบางอย่างมา ทำให้ไม่สามารถนอนหลับร่วมกับผู้อื่นได้(บุคคลแปลกหน้าหรือไม่รู้จักไม่สนิท) เห็นชัดการการที่ดิฉันไปค่ายและต้องนอนรวมกับผู้คนทั้งระดับชั้น มีอาการหวาดระแวงไม่กล้านอนหลับ หากหลับก็จะนอนหลับไม่สนิทบ้างก็สะดุ้งตื่นกลางดึก ไม่สบายใจหากเพื่อนสนิทไม่มานอนใกล้ๆก็จะหลับไม่ลงเลย ตอนอาบน้ำก็ต้องรอให้ผู้อื่นอาบให้หมดก่อนแม้จะมีห้องน้ำหลายห้องและประตูปิดมิดชิดก็ตามทีก็ยังคงระแวง ฉันสามารถสนุกไปกับชีวิตได้อย่างเคย แต่ถ้าหากได้พูดคุยหรือพบเจออะไรที่สื่อไปคล้ายเหตุการนั้นก็จะมือสั่นหรือหน้าซีดบ้างก็หายใจติดขัดรู้สึกไม่มั่นคงขึ้นมา -อาการแบบนี้เรียกว่าอะไรและควรรักษาแบบไหนหรือคะ?
    Ananya Hemwang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ananya Hemwang

    จากเหตุการณ์ดังกล่าว นึกถึงภาวะPTSD (Post-Traumatic Stress Disorder) หรือโรคเครียดหลังผ่านเหตุการณ์ร้ายแรง มากที่สุด ซึ่งเป็นภาวะทางจิตที่เกิดจากการเผชิญกับเหตุการณ์ตึงเครียด น่ากลัว หรือกระทบกระเทือนจิตใจอย่างรุนแรง ซึ่งอาจเป็นประสบการณ์โดยตรงหรือการพบเห็นเหตุการณ์นั้น ๆ จนทำให้ผู้ป่วยอาจเห็นภาพในอดีต ฝันร้ายเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รู้สึกวิตกกังวลโดยไม่สามารถควบคุมได้ อาจส่งผลให้นอนไม่หลับและไม่มีสมาธิด้วย

    การวินิจฉัยอื่นๆที่เป็นไปได้เช่น การหวาดระแวง ความกังวล ความเครียด โรคซึมเศร้า

    สาเหตุของภาวะ PTSD มักเกี่ยวข้องกับเคยเกิดอุบัติเหตุอย่างรุนแรง เช่น รถชน เครื่องบินตก เคยถูกทำร้ายร่างกายอย่างรุนแรง เคยถูกล่วงละเมิดทางเพศ หรือเคยมีคนพยายามล่วงละเมิดทางเพศ เคยถูกลักพาตัว เคยถูกจับเป็นตัวประกัน หรือเคยถูกโจรกรรมเป็นต้น

    แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตเบื้องต้น ถ้ามีภาวะดังที่กล่าวมาจริง อาจต้องได้รับยาเพื่อบรรเทาอาการ และการทำจิตบำบัดภายใต้การดูแลของแพทย์

    https://www.pobpad.com/ptsd-%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%94%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%9C%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%95%E0%B8%B8