• เวียนหัว เวลานั่งหน้าคอมและใช้สายตาเพ่งอ่านตัวหนังสือนานๆ ควรทำอย่างไร

  • ทำงานอยู่กับคอมฯตลอด วันนึงเฉลี่ยประมาณ 10 -15 ชม.
    แต่จะทำงานอยู่กับตัวหนังสือวันละ 2-4ชม.(เป็นนักเขียนค่ะ)
    พักนี้รู้สึกเวียนหัวคล้ายสายตาส่ายไปมาซ้าย-ขวาตลอด เหมือนส่ายหัวเร็วๆและมองจอคอม เฉพาะเวลาที่จ้องตัวหนังสือเท่านั้นนะคะ เป็นแบบนี้มาเดือนกว่าๆได้ พอหลับตาลงเพื่อจะพักสายตากลับเป็นว่าห้องหมุนแคว้งอยู่ในหัว ถ้าลุกคือล้มได้เลย จำเป็นต้องลืมตาและมองผนังห้องว่างๆ รู้สึกว่าช่วยได้มาก แต่ก็เป็นอีกอยู่ดี

    อยากทราบอาการนี้ว่าเกิดจากอะไร  ไม่ใช่คนสายตาสั้น-ยาวด้วยค่ะ  พอมีวิธีรักษาหรือปรับพฤติกรรมให้เหมาะสมแนะนำไหมคะ  ทุกวันนี้ชัวโมงนึงพัก ชั่วโมงนึงหยุด ค่อนข้างกระทบต่องานมากเลยค่ะ v - v )

    ผู้ต้องหา คดีหื่นในที่สาธารณะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ผู้ต้องหา คดีหื่นในที่สาธารณะ

    อาการปวดตา เวียนศีรษะ เกิดสัมพันธ์กับการใช้งานสายตามากๆนั้น เกิดขึ้นได้ในคนที่มีสายตาปกติ แต่มีการเพ่งและใช้สายตามากเกินไปในระหว่างวัน สาเหตุอื่นๆเช่นการมีสายตาสั้นหรือยาวร่วมไปด้วย ทำให้เพ่งมากขึ้น และกระตุ้นให้ปวดตา ปวดศีรษะได้ หรือมีสาเหตุน้ำในหูไม่เท่ากัน การมีเนื้องอกหรือเส้นเลือดตีบในสมองทำให้ปวดศีรษะมากได้

    แนะนำการพักสายตาเป็นระยะ เมื่อจ้องหน้าคอมนานๆ ให้พักสายตามองไกลทุก 15-30 นาที ลุกเดินไปมาบ้าง และหากมีสายตาสั้นหรือยาว หรือไม่แน่ใจ สามารถไปตรวจที่ร้านแว่นใกล้บ้าน ถ้ามีสายตาผิดปกติ ให้สายแว่นแก้ไขตลอดเพื่อป้องกันการเพ่งและกระตุ้นให้เกิดอาการปวดตา ปวดศีรษะมากขึ้นอีก พักผ่อนให้เพียงพอ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน

    ควรไปพบแพทย์ถ้าปรับพฤติกรรม ใส่แว่นสายตาที่ถูกต้องแล้ว ยังมีอาการปวดตาและปวดศีรษะมากต่อเนื่อง มีเดินเซ อาเจียนพุ่ง แขนขาอ่อนแรง หรือตาพร่ามองเห็นภาพซ้อนร่วมด้วยบ่อยๆ