• เวียนหัว มึนหัว และเพลียระหว่างวัน ร่วมกับหยุดหายใจขณะหลับ มีเสียงผิดปกติในหู เกิดจากอะไร

  •  jeanszadd
    สมาชิก
    สวัสดีครับ อยากปรึกษาเรื่องอาการตอนนี้ เป็นมาร่วมจะ2อาทิตย์แล้วครับ มีอาการคือนอนเร็วตื่นมาก็ยังอ่อนเพลีย ง่วงนอนตลอดวัน ไม่มีไข้ สายตาพร่าๆเหมือนมีหมอกทั้งๆที่แต่ก่อนไม่เคยเป็น ไม่อยากอาหาร ปวดเมื่อยตัวไปหมด ไม่สามารถทำงานได้เลยครับ เพราะงานที่ทำบางทีก็ต้องออกนอกสถานที่ วันหยุดพยายามนอนกลางวันซ้ำ ตื่นมารอบบ่าย ก็ยังไม่หายครับ สายตาเหมือนช้ากว่าปกติ สมองสั่งการช้าๆ ไปหาหมอมา หมอให้ไปทดสอบการนอน แต่ผมไม่เคยมีอาการตื่นกลางดึกเลยครับ เพราะถามคนที่เคยเป็นโรคนี้เขาบอกว่าจะสะดุ้งตื่นมาหอบ แต่ผมไม่เคยมีอาการครับ และเคยมีน้ำขุ่นๆไหลออกจากหูไม่รู้ว่าเกี่ยวข้องกันไหม เคยมีอาการปวดหูจี้ดๆๆ จนต้องแคะหูตลอด แต่ช่วงนี้หายไปแล้วครับ อยากทราบมากครับว่าตอนนี้ตัวเองเป็นอะไรและเครียดมากครับ ขอบคุณครับ
    jeanszadd  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ jeanszadd

    อาการเวียนหัว มึนหัว และเพลียระหว่างวันนั้น อาจมีสาเหตุมาได้จากหลายกลุ่มโรค เช่นปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา ซึ่งอาจสัมพันธ์กับความเครียดได้ ปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้ ตาพร่า หรือถ้าเคยมีประวัติได้ยินเสียงผิดปกติในหูด้วย อาจจะเป็นภาวะน้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน เป็นโรคของหูอื่นๆเช่น  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หรือเกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือหยุดหายใจขณะหลับก็ทำให้เพลียมากระหว่างวันได้

    จากที่เหล่ามา ดูมีปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคได้หลายอย่าง ทั้งจากการหยุดหายใจขณะหลับ การที่หูได้ยินเสียงผิดปกติ แนะนำว่าถ้ามีอาการอ่อนเพลีย มึนศีรษะมากไม่หายไป แม้ได้นอนพักผ่อนอย่างเต็มที่ 8-10 ชั่วโมงไม่ดีขึ้น ร่วมกับยังได้ยินเสียงผิดปกติในหู มีน้ำผิดปกติไหลออกจากหูมาด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป

    jeanszadd  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ jeanszadd

    อาการเวียนหัว มึนหัว และเพลียระหว่างวันนั้น อาจมีสาเหตุมาได้จากหลายกลุ่มโรค เช่นปวดหัวจากการใช้งาน คือปวดกล้ามเนื้อที่อยู่รอบๆศีรษะ สัมพันธ์กับการใช้งานสายตา ซึ่งอาจสัมพันธ์กับความเครียดได้ ปวดไมเกรน มักปวดข้างเดียว มีคลื่นไส้ ตาพร่า หรือถ้าเคยมีประวัติได้ยินเสียงผิดปกติในหูด้วย อาจจะเป็นภาวะน้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน เป็นโรคของหูอื่นๆเช่น  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หรือเกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือหยุดหายใจขณะหลับก็ทำให้เพลียมากระหว่างวันได้

    จากที่เหล่ามา ดูมีปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคได้หลายอย่าง ทั้งจากการหยุดหายใจขณะหลับ การที่หูได้ยินเสียงผิดปกติ แนะนำว่าถ้ามีอาการอ่อนเพลีย มึนศีรษะมากไม่หายไป แม้ได้นอนพักผ่อนอย่างเต็มที่ 8-10 ชั่วโมงไม่ดีขึ้น ร่วมกับยังได้ยินเสียงผิดปกติในหู มีน้ำผิดปกติไหลออกจากหูมาด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป