• เวียนศีรษะเสียการทรงตัว เดินเซ มาประมาณ 6 เดือน

  •  JaAey.ka
    สมาชิก

    มีอาการเวียนหัวเสียการทรงตัว เดินเซ บางครั้งคลื่นไส้ เป็นๆหายๆค่ะ เป็นมา5,6เดือน อาการเริ่มเป็นหนักขึ้นเรื่อยๆ
    เคยได้รับการผ่าตัดหูชั้นกลางอักเสบมาก่อน,ตรวจการได้ยินแล้วปกติดี
    อยากทราบว่า อาการเวียนหัวนี้เกี่ยวกับหูชั้นกลางอักเสบหรือเปล่าคะ

    JaAey.ka  JaAey.ka
    สมาชิก
    -เคยกินยาCinnarizineตัวนี้ไป แต่อาการไม่ดีขึ้นเลยค่ะ-

     สวัสดีค่ะ คุณ JaAey.ka,

                  อาการ เวียนหัว แบ่งออกเป็น

                  1. กลุ่มที่มีอาการมึนงง มึนหัว หรือรู้สึกเวียนหัวเพียงอย่างเดียว โดยไม่มีอาการบ้านหมุน หรือสิ่งรอบตัวหมุน อาจรู้สึกเหมือนศีรษะเบาๆ ลอยๆ คล้ายจะหน้ามืด อาการแบบนี้มักสัมพันธ์กับแรงดันเลือดและปริมาณเลือดที่ไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ สาเหตุได้แก่

                          - การเปลี่ยนท่าทางเร็วไป เช่น นั่งหรือนอนอยู่แล้วลุกขึ้นทันที มักพบในผู้สูงอายุ หรือมีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ

                         - จากการขาดน้ำในร่างกาย เช่น ไข้ ท้องเสีย อาเจียน

                        - โลหิตจาง เกร็ดเลือดสูง

                        - อาจเป็นอาการร่วมของโรคอื่นๆ เช่น ไข้หวัด ภูมิแพ้

                        - ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                        - จากความเครียด วิตกกังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ

                  2.อาการเวียนศีรษะแบบบ้านหมุน (vertigo) คืออาการที่รู้สึกเหมือนสิ่งแวดล้อมรอบตัวหมุนได้ แม้ว่าจะยืนหรือนั่งอยู่กับที่ หรือตัวเองหมุน ทั้งที่ไม่มีการเคลื่อนไหวใด ๆ มีเดินเซ ล้ม หรือทรงตัวไม่ได้ รวมไปถึงรู้สึกคลื่นไส้ อาเจียน มีการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติของลูกตา ตากระตุก และอาการเกี่ยวกับการได้ยินเสียง เช่น หูอื้อ เสียงดังรบกวนในหู

                         อาการของคุณ JaAey.ka น่าจะอยู่ในกลุ่มนี้ค่ะ ซึ่งสาเหตุ ได้แก่

                       - โรคของหู เช่น ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน (BPPV) โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน  (Meniere's Disease) หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อซิฟิลิส ไวรัสต่างๆ การใช้ยาบางชนิดที่มีผลต่อระบบประสาททรงตัวในหูชั้นใน เป็นต้น

                        ดังนั้นหากคุณ  JaAey.ka เคยมีประวัติของหูชั้นกลางอักเสบ อาจเป็นไปได้ว่าเกิดการอักเสบของหูชั้นในตามมาค่ะ ซึ่งอาการของหูชั้นในอักเสบ (labyrinthitis) นอกจากอาการเวียนหัวบ้านหมุน คลื่นไส้ อาเจียน การได้ยินเสียงจะลดลงและ มีเสียงในหูร่วมด้วย

                      - เนื้องอกของประสาททรงตัว (vestibular schwannoma)

                      - เนื้องอกในสมอง

                      - ความผิดปกติของระบบไหลเวียนโลหิตที่ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองรวมถึงระบบประสาททรงตัวไม่พอ โดยจะเกิดในผู้ที่มีไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง สูบบุหรี่ เป็นเบาหวาน เลือดข้นกว่าปกติ หัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคกระดูกคอเสื่อม เป็นต้น

                     แนะนำให้กลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุดังกล่าวค่ะ ในเบื้องต้นหากมีอาการเวียนหัวมาก และทานยา cinnarizine แล้วไม่ดีขึ้น อาจลองทานยาแก้เวียนศีรษะที่อยู่ในกลุ่มอื่น เช่น ตัวอื่นๆ เช่น dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต), betahistine (เบต้าฮีสทีน) เป็นต้น

    Test