• มีอาการปวดศรีษะ เวียนหัว เหนื่อยเพลีย คลื่นไส้อาเจียน อยากทราบว่าเป็นอะไร

  •  vatanyu
    สมาชิก
    คือเมื่อเดือนพฤษภาตื่นขึ้นมาลืมตาขึ้นมาก็จะมีอาการเวียนหัวเป็นเหนื่อยๆเพลียๆไม่มีแรงทำอะไรก็ไม่ได้แม้แต่ลุกขึ้นก็ไม่ได้อาเจียนคลื่นไส้เป็น2ครั้งแล้ว2ครั้งนี้ไม่ได้ไปหาหมอนะคะ พอมาคืนวันศุกร์ที่31เดือนสิงหาครั้งนี้ไปหาหมอคะ ทุกๆ3ครั้งที่เป็นไม่ได้กินข้าวเช้าจนค่ำไม่ได้กินทั้งวันกินก็แต่ขนมนมเนยจุบๆจิบๆครั้งที่3นี้ไปหาหมอแต่ครั้งนี้ปวดหัวด้วย ส่วนอาการอื่นๆก็เป็นเหมือนกันกับที่เป็นถึง2ครั้งก่อนหน้านั้นเหมือนกันเป๊ะเลยคะ หลังจากถึงโรงบาลก็ยื่นบัตรรับบัตรเข้าห้องฉุนเฉินซักประวัติสอบถามอาการนอนรอที่เตียงซักพักๆนึงเจาะเลือดซักพักๆนึงอีกก็ฉีดยาซักพักๆนึงให้ญาติไปรับยากลับบ้านได้(พูดในใจอ้าวหมอทำไมไม่บอกอาการ) อยากทราบว่าเป็นอะไร
    vatanyu  vatanyu
    สมาชิก
    หากผิดพลาดใดๆขออภัยด้วยนะคะ เวียนหัวกับปวดหัวก็ไม่รู้ว่าความหมายเดียวกันมั้ย

     สวัสดีคะคุณ vatanyu

    อาการวิงเวียน คลื่นไส้ เป็นอาการที่ไม่จำเพาะค่ะ

    อาจจะมีสาเหตุได้มากมายเลยค่ะ

    1. ภาวะน้ำตาลต่ำ
    2. มีการอักเสบของเส้นประสาทสมองคู่ที่แปด
    3. ภาวะความดันโลหิตต่ำ
    4. น้ำในหูสองข้างไม่เท่ากัน
    5. ภาวะความดันโลหิตสูง
    6. ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ
    7. ภาวะเส้นเลือดในสมองตีบ
    8. ภาวะหัวใจวาย
    9. ภาวะเสียเลือด
    10. ภาวะที่หายใจเร็วไปเนื่องจากความกังวลหรือความเครียค่ะ
    11. ภาวะขาดน้ำ
    12. ภาวะความกลัวอย่างรุนแรง
    13. มีภาวะของการขึ้นที่สูง
    14. ภาวะที่ต้องเผชิญกับความร้อนหรืออุณหภูมิที่สูงเกินไป
    15. ภาวะขาดวิตามินบีหนึ่ง

    ดังนั้นตอนนี้หมอคงต้องมีข้อมูลประวัติเพิ่มเติมก่อนนะค่ะ

    ในหญิงวัยเจริญพันธุ์สิ่งที่จะคิดถึงแรกๆ เมื่อมาด้วยอาการวิงเวียน คลื่นไส้อาเจียนในตอนเช้าคือ เรื่องของการตั้งครรภ์ค่ะ

    อย่างไรก็ตามคงต้องแนะนำให้คนไข้ตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    ช่วงนี้อาจจะให้ดื่มน้ำให้มาก และอาจจะเริ่มออกกำลังการเบาๆ ค่ะ

    vatanyu  vatanyu
    สมาชิก
    ขออนุญาติถามเพิ่มเติมคะ แต่ก็เป็นถึง3ครั้งแล้วแล้วเกี่ยวมั้ยกับที่ไม่ได้กินข้าวทั้งวัน