• คุณแม่มีอาการวิงเวียมาสี่ห้าวันได้ยา กินที่ รพ อำเภอก็ยังมีอาการอยู่ไม่ทราบควรดูแลอย่างไร

  • คุณแม่มีอาการ เวียนหัว บ้านหมุน ปวดท้ายทอย. ตึงบ่าไหล่ และอาเจียนร่วมในบางวัน เป็นมา4-5 วันแล้วค่ะ พบหมอที่ รพ.ประจำอำเภอ ได้ยาแก้เวียนหังมา แต่อาการยังคงหนัก คุณหมอนัดเจาะเลือดอีก1 สัปดาห์ มีโรคความดันสูงด้วยค่ะ ไม่ทราบว่า ควรดูแลคุณแม่อย่างไร ช่วงรอพบหมอค่ะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ อ.เจี๊ยบ ศรัทธา บารมีครู

    ปัจจุบันนี้ประเทศไทยกำลังก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุค่ะ

    คุณแม่มีโรคประจำตัวเป็นความดันโลหิตสูง และมีปัญหาว่าสี่ห้าวันมานี้มีอาการวิงเวียน และอาเจียนมาก  ได้ยาแก้วิงเวียนมาอาการไม่ดีขึ้น

    ก่อนอื่นต้องมาดูก่อนค่ะ ว่าก่อนที่คุณแม่จะมีอาการคุณแม่มีอะไรมากระตุ้นไหมค่ะ

    เช่น ไม่สามารถรับประทานอาหารได้

    มีไข้ อ่อนเพลีย ปัสสาวะแสบขัด ปวดหลังปวดเอว

    และนอกจากนี้ยาที่กินอยู่ที่ยาตัวไหนที่ทำให้คนไข้มีอาการวิงเวียนได้หรือไม่

    และนอกจากนี้ความดันโลหิตสามารถควบคุมได้หรือไม่ค่ะ สูงเกินไปหรือต่ำเกินไป

    การช่วยเหลือตัวเอง

    ระดับความรู้สึกตัวเป็นอย่างไร

    การเดินเป็นอย่างไร

    เนื่องจากยาในผู้สูงอายุ ซึ่งส่วนใหญ่มีโรคประจำตัวค่อนข้างมาก อาจจะมียาบางอย่างซ้ำกัน หรือ ยาตีกัน

    หรืออาจจะเป็ผลของการกินยาที่ไม่ถูกต้อง หรือ เกิดความสับสนได้ค่ะ

    เริ่มตรงนี้ก่อนเลยค่ะ

    ถ้าตรวจสอบทุกอย่างแล้ว ยังมีอาการก็คงต้องดูเรื่องความดันโลหิตค่ะ ถ้าต่ำเกินไปมักจะทำให้คนไข้วิงเวียนได้ค่ะ

    และอีกอย่างการกินยาแก้วิงเวียน ยามักจะทำให้ง่วง และงง มากขึ้นได้ค่ะ

    อาจจะต้องตรวจว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ เพราะในผู้สูงอายุบางที่ไม่ได้มาด้วยไข้ แต่จะมาอาการหลงลืมวิงเวียนค่ะ

    ภาวะซีด ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่จะทำให้มีอาการวิงเวียนในผู้สูงอายุได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจข้างต้นค่ะ