• เริ่มเป็นน้ำในหูไม่เท่ากันตอนปี 2018 ตอนนี้เวียนหัวบ่อยมาก เป็นทุกวัน ควรทำอย่างไร

  •  Lasinee Sunpuy
    สมาชิก
    เริ่มเป็นน้ำในหูไม่เท่ากัน2018 ก็เวียนมาตลอดเลยค่ะจนเกือบ2ปี แล้วปีนี้ 2019 ตรวจพบว่าเป็นหินปูในหูหลุดก็เวียนหัวตลอด ทรมานมากค่ะ 1สัปดาห์มี7วันหนูเวียนหัวทั้ง4-5วันเลยค่ะ เกือบจะ2ปีแล้วค่ะ เคยถามหมอหมอบอกว่า น้ำในหูกับหินปูนมันไม่ได้ทำให้เวียนหัวทุกวันๆๆๆๆ แล้วหนูเป็นอะไรคะ ? เครียดมาก อาการมีแค่ เวียนหัว ไม่คลื่นไส้อาเจียน แต่ถ้าเวียนมากก็มีอาการคลื่นไส้ บ้านหมุนคือขยับไม่ได้ต้องนอนอย่างเดียว ตามัวๆลายๆเวลาเพ่งปวดกระบอกตานิดๆ(หรือสายตาสั้นเพิ่มหนูเป็นคนสายตาสั้นแล้วชอบเล่นโทรศัพท์ค่ะ) น้ำในหูไม่เท่ากันกับหินปูนในหูหลุด ทำให้เวียนหัวทุกวันได้จริงหรือคะ
    Lasinee Sunpuy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Lasinee Sunpuy

    อาการเวียนศีรษะ อาจมีสาเหตุมาจาก

    -น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน

    -โรคของหูอื่นๆเช่น  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง

    -การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป

    -เนื้องอกของประสาททรงตัว ทำให้เดินเซ

    -เนื้องอกในสมอง มักเป็นอาการปวดหัวรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้า มีอาเจียนพุ่ง อาจมีความผิดปกติทางระบบประสาทเช่นอ่อนแรงแขนขาข้างใดข้างหนึ่งร่วมด้วย

    โดยหากอาการเป็นมากทุกวัน เวียนมากจนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ต้องนอนอยู่อย่างเดียว ควรรีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายซ้ำอีกครั้ง ปกติแล้วอาการน้ำในหูไม่เท่ากันทำให้เวียนศีรษะได้แต่ไม่ควรเป็นรุนแรงค่ะ

    และควรพักการใช้งานสายตา ถ้าสายตาผิดปกติ ควรใส่แว่นเพื่อแก้ไขด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น การเปลี่ยนท่าช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ