• เวียนหัวขณะลุกนั่ง บ้านหมุน แก้ไขอย่างไร

  •  It'me Jj Superrich
    สมาชิก
    เมื่อ2วันที่แล้วผมโดนขวดฟาดที่หัวแต่ไม่แตก บริเวณส่วนหัวเกือบถึงท้ายทอย แล้วเวลานอนตะแคงฝั่งที่โดนรู้สึกบ้านหมุน แล้วเวลาลุก รู้สึกบ้านหมุนเช่นกันแต่ตอนลุกมีอาการตาลาย ทรงตัวไม่อยู่ มีวิธีแก้ปัญหายังไงบ้างคับ
    It'me Jj Superrich  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ It'me Jj Superrich

    อาการเวียนหัวขณะลุกขึ้นนั่ง บ้านหมุนด้วยนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก น้ำในหูไม่เท่ากัน การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป มีหินปูนเกาะที่หูชั้น มีเนื้องอกที่ระบบบประสาทที่ใช้ควบคุมการทรงตัว

    โดยหากก่อนหน้านี้มีประวัติอุบัติเหตุที่ศีรษะร่วมด้วยนั้น อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวข้องกันโดยตรงก็ได้ ถ้าเป็นอุบัติเหตุที่รุนแรงตอนนั้นมีช่วงที่สลบไป หรือตื่นมาแล้วยังสับสน รู้สึกตัวไม่ดี ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ตอนนี้ควรงดการทำงานกับเครื่องจักร พักผ่อนให้เพียงพอ กินยาแก้เวียนศีรษะเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้