• เวียนหัวขณะพลิกตัวนอน จะเป็นอะไรคะ

  •  Lookwa Nattinee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือมีอาการเวียนหัวตอนนอน เวลานอนเมื่อพลิกตัวไปอีกข้างนึงจะรู้สึกเวียนหัวค่ะ เกิดจากอะไรคะ แต่ตอนนั่ง เดิน ขับรถไม่มีอาการผิดปกติเลยค่ะ เป็นเฉพาะเวลานอนเท่านั้น ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ

    อาการเวียนหัวนั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ ต้องแบ่งแยกให้ชัดเจนว่าอาการเวียนหัวที่เกิดขึ้นนั้นเป็นอาการแบบไหน เช่น อาการบ้านหมุน อาการจะเป็นลม อาการปวดหัว อาการอยากคลื่นไส้อาเจียน

    สาเหตุของการการเวียนหัวนั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ ยกตัวอย่างเช่น

    • ระบบหัวใจและหลอดเลือด อาจเกิดจากความดันตก การเปลี่ยนท่าทางอย่างรวดเร็ว ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่ทัน
    • ระบบประาสาทสมอง อาจมีการตีบของหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง
    • ความผิดปกติของหูชั้นใน เป็นโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน บ้านหมุน มีหินปูนในหูชั้นใน ประสาทในหูอักเสบ เป็นต้น
    • ระบบเลือด การเกิดจากการที่เสียเลือดมาก ประจำเดือนมามาก ขาดสารอาหาร ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ เกิดอาการเวียนหัวได้

    เบื้อต้นถ้าหากอาการเป็นขณะนอนแล้วพลิกตัว หรืออาการสัมพันธ์กับท่าทาง อาจนึกถึงความผิดปกติของระบบหูและการทรงตัวได้

    อย่างไรก็ตามถ้าหากจะวินิฉัยให้ถูกต้อง ต้องไปตรวจร่างกายกับแพทย์จริงๆ แพทย์จะทำการตรวจร่างกายอย่างละเอียด รวมไปถึงส่งตรวจเพิ่มเติมเพื่อให้ได้การวินิฉัยที่ถูกต้อง เช่นการวัดสัญญาณชีพ การทดสอบการทรงตัว รวมไปถึงการส่ง CT scan MRI ตามความเหมาะสมครับ