• เจ็บแน่นและเสียวหน้าอก เหมือนมีอะไรมาทับ เกิดจากอะไร

  •  Varlentine Day
    สมาชิก
    ทานข้าวไปสักพักอยู่ก็แน่นหน้าอกเหมือน พอเลิกทานมานอนพักก็รู้สึกเสียวที่หน้าอก และมึนศรีษครับ เกิดจากอะไรครับ
    Varlentine Day  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Varlentine Day

    อาการเจ็บแน่นหน้าอกหลังรับประทานอาหารดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีกรดไหลย้อน ทำให้มีอาการแสบร้อนกลางอก จุกแน่นกลางอก คลื่นไส้ เรอเปรี้ยวขึ้นมาได้ สาเหตุอื่นๆเช่น เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ สัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน อาจมีอุบัติเหตุนำมาก่อนหน้านี้ เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบอาจจะทำให้มีอาการเจ็บแปล๊บๆ เป็นๆหายๆได้ หรือเกิดจากเจ็บจากโรคหัวใจขาดเลือด ซึ่งมักเป็นเจ็บแน่นๆเหมือนมีอะไรมาทับหน้าอก สัมพันธ์กับการออกแรงหนัก ในคนอายุน้อยเกิดได้น้อยหากไม่ได้มีโรคหัวใจ โรคความดันสูง/เบาหวาน/ไขมันสูงมาอยู่เดิม ค่ะ

    เบื้องต้นแนะนำงดการทำงานหนักทุกชนิด หากมีอาการให้รีบนั่งพัก งดการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆในคราวเดียว งดอาหารรสจัด หรืออาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ งดดื่มแอลกอฮอล์ ไม่กินแล้วนอนทันที รับประทานยาแก้ปวดแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการได้เบื้องต้น

    หากยังปวดมากขึ้นเรื่อยๆไม่ทุเลาหลังพัก ปวดนานติดต่อเกิน 5 นาทีไม่หายไป ปวดร้าวไปกรามหรือแขน ใจสั่น หายใจไม่สะดวก หอบเหนื่อยร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์